Hàng triệu người dân Nga đã tưng bừng kỷ niệm Ngày quốc tế lao động 1/5 với các cuộc tuần hành, vui chơi giải trí, thi đấu thể thao cùng nhiều hoạt động sôi nổi khác.

Sáng 1/5, tại Mátxcơva, Liên hiệp các công đoàn độc lập Nga (FNPR) đã phối hợp với chính đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất và các phong trào Đội cận vệ Trẻ, Nasi,... tổ chức cuộc tuần hành qua các phố trung tâm thủ đô với sự tham gia của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và khoảng 100.000 người khác.

Đoàn người tay cầm hoa và bóng bay, giương cao quốc kỳ Nga cùng các khẩu hiệu "Hòa bình, Lao động, Tháng Năm" và bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Chủ tịch FNPR Mikhail Shmakov cho biết hơn 2 triệu người lao động Nga đã tham gia các cuộc diễu hành và míttinh kỷ niệm ngày 1/5 do FNPR tổ chức tại các tỉnh, thành và địa phương khác ở Liên bang Nga.

Trong khi đó, hàng chục nghìn người dân Mátxcơva cũng đã tham gia cuộc tuần hành do Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) tổ chức.

Trong ngày 1/5, chính quyền thủ đô Nga quyết định cho phép mọi người dân tham quan miễn phí các bảo tàng trong thành phố và tổ chức chiếu phim miễn phí tại các địa điểm công cộng.

Ban quản lý sân vận động Luzhniki đã tổ chức "Ngày mở cửa cho các gia đình" với các hoạt động thi đấu thể thao và vui chơi giải trí với sự tham gia của hàng nghìn thành viên các gia đình Nga. Tại cố đô Sankt-Peterburg, khoảng 55.000 người đã đổ ra Đại lộ Neva để tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày hội mùa Xuân và Lao động 1/5.

Hoạt động kỷ niệm ngày 1/5 cũng đã diễn ra sôi nổi tại nhiều tỉnh, thành khác, từ Vladivostok và Khabarovsk ở Viễn Đông tới Kaliningrad ở cực Tây, từ Murmansk ở cực Bắc tới Sochi và Ufa ở phía Nam Liên bang Nga.

Tại Moldova, trên quảng trường chính ở thủ đô Chisinau, Liên minh công đoàn quốc gia dự kiến tiến hành một cuộc tuần hành với khẩu hiệu "Hòa bình! Lao động!Tháng 5," trong khi Đảng Cộng sản Moldova cũng dự định tổ chức tuần hành yêu cầu giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Tại Pháp, Ngày Quốc tế lao động 1/5 vào đúng thời điểm giữa hai vòng bầu cử tổng thống. Nếu như năm 2002, các cuộc tuần hành biến thành một cuộc tập hợp khổng lồ chống lại ứng cử viên cực hữu Jean-Marie Le Pen thì năm nay, các hoạt động kỷ niệm cũng thấp thoáng màu sắc chính trị trước bầu cử.

Dự kiến, chiều 1/5, ứng cử viên Nicolas Sarkozy sẽ tổ chức một cuộc tập hợp riêng về vấn đề lao động, trong khi đó bà Marin Lơ Pen cũng sẽ có mặt tại một sự kiện quần chúng do Mặt trận Quốc gia tổ chức.

Tuy không hòa cùng dòng người đổ xuống các đường phố do các nghiệp đoàn tổ chức, nhưng ứng cử viên François Hollande cũng sẽ có mặt tại một cuộc míttinh tưởng nhớ Pierre Bérégovoy, cựu thủ tướng của Đảng Xã hội đã tự sát vào ngày 1/5/1993.

Năm nay, các tổ chức nghiệp đoàn Pháp dự kiến tổ chức gần 300 cuộc tuần hành trong cả nước. Nhiều lãnh đạo của Đảng Xã hội như Martine Aubry và Ségolène, Chủ tịch Mặt trận Cánh tả (FG) Jean-Luc Mélenchon cũng góp mặt tại các cuộc tuần hành do các nghiệp đoàn tổ chức tại thủ đô Paris./.