Các loại màn chống muỗi trưng bày tại triển lãm phòng chống bệnh sốt rét. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thế giới vẫn còn 3 tỷ người có nguy cơ mắc bệnh sốt rét. Căn bệnh từng được mệnh danh là "kẻ hủy diệt thời trung cổ" này vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng tại hàng chục quốc gia mặc dù kiểm soát bệnh sốt rét trên toàn cầu đã đạt được một số thành công đáng kể.

Liên hợp quốc dẫn báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đồng soạn thảo và công bố ngày 17/9 cho biết chỉ trong năm 2015 đã có khoảng 214 triệu ca mắc bệnh sốt rét mới, và có tới khoảng 438.000 người đã tử vong do căn bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị này.

Trẻ em dưới năm tuổi chiếm hơn 2/3 tổng số ca tử vong. Đáng chú ý, 80% ca mắc bệnh sốt rét và 78% ca tử vong do chứng bệnh này trên toàn cầu tập trung tại 15 quốc gia chủ yếu nằm ở khu vực Tiểu Sahara của châu Phi.

Tuy nhiên, trong một chiều hướng tích cực hơn, trong 15 năm qua, số ca tử vong do bệnh sốt rét đã giảm 60%, và số ca nhiễm sốt rét mới đã giảm 37% kể từ năm 2000.

Trong năm 2014, có 13 quốc gia, chủ yếu ở vùng Trung Á và Đông Á, tuyên bố giảm mạnh hoặc thậm chí không ghi nhận ca nhiễm bệnh sốt rét mới nào.

Do đó, báo cáo chung của WHO và UNICEF nhận định "kiểm soát bệnh sốt rét trên toàn cầu là một trong những câu chuyện thành công về chăm sóc y tế cộng đồng trong 15 năm qua."

Tháng 5/2015, Hội đồng y tế thế giới đã thông qua Chiến lược cung cấp kỹ thuật phòng chống bệnh sốt rét trên toàn cầu của WHO.

Lộ trình kiểm soát bệnh sốt rét trong 15 năm này đặt mục tiêu tới năm 2030 giảm 90% số ca nhiễm sốt rét dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, theo báo cáo nói trên của WHO và UNICEF, để thực hiện được mục tiêu này, ngân sách hàng năm cho việc kiểm soát bệnh sốt rét cần phải được tăng gấp ba lần- từ mức hiện nay là 2,7 tỷ USD lên đến 8,7 tỷ USD vào năm 2030./.