Binh sỹ Iraq trong một chiến dịch truy quét tàn quân IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, trang mạng The National của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đưa tin, các quan chức an ninh của Iraq và Mỹ cho rằng vùng lãnh thổ ở phía Bắc Iraq có thể dễ dàng bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tái chiếm, bất chấp việc Baghdad khẳng định những phần tử cực đoan IS đã bị đánh bại.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh các chính trị gia nước này đang “ganh đua” trước thềm cuộc bầu cử quốc hội, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Trong một nỗ lực nhằm đẩy lùi IS quay trở lại, những chiến dịch quân sự lớn đang được triển khai ở gần Mosul, nơi các thị trấn có nguy cơ rơi vào tay lực lượng phiến quân.

Mặc dù Iraq đã tuyên bố giành chiến thắng trước IS hồi tháng 12/2017, song nhóm này vẫn là một tổ chức khủng bố hoạt động tích cực nhất trên thế giới, xét về số vụ tấn công khủng bố.

[Iraq giải phóng hơn 80% khu vực sa mạc thuộc tỉnh Anbar từ IS]

Theo The National, một báo cáo độc lập công bố cùng ngày cho biết những vụ việc như vậy đang gia tăng, dù số người chết do khủng bố đã giảm xuống.

Sự bất ổn xuất hiện khi các chính trị gia nước này cạnh tranh trước thềm cuộc bầu cử quốc hội.

Theo các thủ lĩnh lực lượng bán quân sự, một trong những ví dụ về mối đe dọa từ IS là khả năng thành phố Nimrud ở miền Bắc Iraq có thể rơi vào tay IS bất kỳ lúc nào vì an ninh ở đây rất yếu kém.

Ông Ali Al Bayati, chỉ huy lực lượng Hashed Al Shaabi, sát cánh cùng các binh sỹ Iraq trong cuộc chiến chống các phần tử cực đoan IS, cho biết nhóm khủng bố này có thể dễ dàng tái chiếm những khu vực gần biên giới Syria.

Ông Bayati cho hay: “Những tay súng đã tháo chạy khỏi thành trì của chúng ở Mosul và tìm nơi ẩn náu ở phía Tây, trong những sa mạc theo hướng biên giới Syria, đã phát động các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường."

Các quan chức cho biết nhiều dân thường đã bị sát hại và một số khác bị cướp bóc ở trong thành phố này.

Ông Aed Al Louayzi, luật sư ở tỉnh Nineveh cho biết: “Về mặt địa lý, vùng lãnh thổ này đã bị tái chiếm… nhưng không phải tất cả những phần tử thánh chiến ở đó đã bị bắt”. Theo vị luật sư này, Iraq đối mặt với tình hình an ninh tương tự như giai đoạn dẫn đến tình trạng Mosul nhanh chóng rơi vào tay IS hồi năm 2014./.