Ông Thái Bình khẳng định không có vấn đề lợi ích trong việc có 10 Phó trưởng đoàn tại SEA Games 2017.

Xoay quanh câu chuyện Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games có 10 phó đoàn, người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Thái Bình khẳng định đây hoàn toàn là vấn đề công việc và trách nhiệm trước SEA Games 29.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định thành lập Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 tổ chức tháng 8/2017. Bên cạnh các thông tin chuyên môn thuần túy, Đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 2017 có nhiều phó đoàn nhất trong lịch sử (10 người). Trước những thắc mắc của dư luận về số lượng phó đoàn, Bộ đã có câu trả lời chính thức.

Ông Thái Bình khẳng định: “Bộ đã nắm được dư luận xung quanh quyết định Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 có 10 Phó trưởng đoàn. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là vấn đề công việc và trách nhiệm chứ không có yếu tố lợi ích bởi tham dự SEA Games thì tất cả các thành viên, từ trưởng đoàn, phó trưởng đoàn, cán bộ, vận động viên, huấn luyện viên đều hưởng chế độ như nhau, theo quy định của ban tổ chức Đại hội. Đây là quy định chung cho tất cả các Đoàn tham dự Đại hội. Phó trưởng đoàn là người hỗ trợ cho trưởng đoàn và chịu trách nhiệm về các mảng công việc được trưởng đoàn phân công.”

[Malaysia từ bỏ việc chọn bảng đấu, SEA Games bốc thăm theo kiểu cũ]

“SEA Games 29 sở dĩ có nhiều phó trưởng đoàn hơn các Đại hội trước (SEA Games 28 tại Singapore, Đoàn thể thao Việt Nam có 7 phó trưởng đoàn) do năm nay số lượng thành viên Đoàn thể thao Việt Nam là 693 thành viên (tăng so với SEA Games 28 là 123 thành viên, trong đó số lượng vận động viên tăng hơn so với trước là 84 người). Cũng cần phải nói thêm rằng, số lượng Đoàn thể thao Việt Nam năm nay tăng hơn do số môn tập thể Việt Nam tham dự tăng hơn SEA Games 28 như bóng đá nữ, bóng đá futsal nam, nữ, hai đội tuyển bóng rổ nam, nữ. Ngoài ra Đoàn còn có các thành viên của bốn môn đi theo kinh phí xã hội hóa như bowling, hockey, cricket, bơi nghệ thuật. Số lượng bác sĩ theo đoàn lần này cũng tăng hơn trước. Lần này Đoàn TTVN cũng tranh tài ở 32 môn thi đấu, tăng bốn môn so với trước.”

“Để quản lý 693 con người ở nước ngoài là rất phức tạp, chưa kể SEA Games 29, các thành viên không ăn, ở tập trung trong làng vận động viên như nhiều kỳ SEA Games trước. Địa điểm thi đấu của SEA Games này cũng chia thành 5 cụm và các địa điểm thi đấu khác. Vì thế Tổng cục thể dục thể thao đề xuất 10 phó trưởng đoàn nhằm hỗ trợ trưởng đoàn quản lý, điều hành công tác tập luyện, thi đấu, hậu cần và các công việc khác phục vụ cho việc thi đấu tại Đại hội. Tuy nhiên, giá như ngành thể thao tuyên truyền để dư luận hiểu rõ trước khi có quyết định chính thức thì dư luận sẽ hiểu và chia sẻ nhiều hơn.”

“Vì vậy, tôi nghĩ câu chuyện Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 có 10 phó trưởng đoàn là câu chuyện hoàn toàn liên quan đến công việc và trách nhiệm chứ không vì mục đích gì khác. Bộ mong muốn được người hâm mộ thể thao và dư luận chia sẻ với Đoàn thể thao Việt Nam.”/.
Xuân Dũng (Vietnam+)