Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên (Việt Nam) tranh tài trên đường đua chung kết 200m ếch nữ. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngày 13/6, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 28 Trần Đức Phấn cho biết thể thao Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư trọng điểm vào các môn cơ bản trong hệ thống Olympic sau thành công mà các môn này tạo được ở SEA Games năm nay.

Ông Trần Đức Phấn nêu rõ: “Đối với các môn thể thao Olympic, chúng tôi đã tìm hiểu và nắm được một số thông tin cơ bản về thể thao của các quốc gia; trong đó tập trung vào 5 quốc gia có khả năng cạnh tranh với thể thao Việt Nam. Tâm điểm chú ý là 2 quốc gia chuẩn bị cho các Đại hội thể thao sắp tới gồm Malaysia với SEA Games 29 năm 2017 và Indonesia với Asian Games 18 năm 2018."

Indonesia dù mới nhận lại quyền đăng cai Asian Games từ Việt Nam nhưng đã có sự chuẩn bị rất kỹ, đặc biệt là cho các môn thể thao Olympic. Thống kê trong những ngày vừa qua cho thấy Indonesia có rất nhiều huy chương vàng, nhiều hơn so với Việt Nam. Trong quá trình đánh giá lực lượng, chúng tôi dự đoán sẽ tranh chấp vị trí thứ ba với Indonesia, nhưng ở SEA Games năm nay Indonesia và Myanmar lại có tổng thành tích không được tốt lắm,” ông Phấn nhấn mạnh.

Theo thống kê, tỷ lệ giành huy chương vàng của các môn thể thao Olympic trong tổng thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28 là khoảng 86% hoặc 87%, trong khi tỷ lệ trước đây chỉ là 60%.

Lý giải cho thành tích tốt của các môn Olympic, ông Trần Đức Phấn cho hay “Thể thao Việt Nam đang chuyển hướng đầu tư và mục tiêu đến đấu trường Asian Games, Olympic. Do đó, các môn thể thao Olympic được chúng tôi tập trung đầu tư, trong đó có cả đầu tư trọng điểm lẫn đầu tư chuyên biệt, chẳng hạn như Ánh Viên hay Quách Thị Lan.

Đây là những vận động viên được chúng tôi đầu tư trọng điểm để chuẩn bị cho những mục tiêu cao hơn. Cho đến thời điểm hiện tại thể thao Việt Nam có khoảng 50 vận động viên được đầu tư trọng điểm. Trong số này, chúng tôi lại lựa chọn ra một số vận động viên để đầu tư chuyên biệt như Ánh Viên."

Theo ông Phấn, các vận động viên thuộc nhóm những môn Olympic được chuẩn bị tương đối tốt và Việt Nam đạt được mục tiêu các môn Olympic phải ở vị trí tốp đầu, chẳng hạn điền kinh 11 huy chương vàng, thể dục 9 huy chương vàng, kiếm 8 huy chương vàng.

"Hiện 5 môn thể thao nhóm 1 của chúng ta có điền kinh, bơi lội, bắn súng, cử tạ, thể dục, đây là những môn được đánh giá là thể thao Việt Nam có khả năng phấn đấu ở đấu trường cao hơn. Taekwondo trước đây được đánh giá rất cao nhưng qua quan sát của chúng tôi từ năm 2011 tới giờ cùng với những số liệu cụ thể thì chúng tôi dự đoán Taekwondo sẽ rất khó để vươn lên những đấu trường cao hơn," ông Phấn cho biết.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam cũng cho biết đối với các môn bóng, thành tích của Việt Nam chưa vượt ra khỏi Đông Nam Á. Đây là những môn rất được xã hội quan tâm song thành tích lại khá hạn chế nên sẽ phải dựa vào nguồn lực xã hội hóa.

Ngành thể thao khó lòng đầu tư hết được cho những môn thể thao này vì kinh phí rất lớn. Kinh phí đầu tư cho vận động viên ở các môn tập thể như các môn bóng sẽ đầu tư được cho rất nhiều vận động viên ở các môn cá nhân, các môn thể thao Olympic cơ bản./.