"Phấn đấu giành được 70 - 75 huy chương Vàng, lọt vào top 3 nước dẫn đầu Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 25 diễn ra từ ngày 9 đến 18/12 tại nước bạn Lào", mục tiêu này đã được Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Danh Thái giao cho Đoàn thể thao Việt Nam trong buổi lễ xuất quân diễn ra trọng thể  sáng ngày 29/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Lễ xuất quân từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp, mang ý nghĩa sâu sắc trước mỗi kỳ SEA Games, như một lời hứa của đoàn thể thao Việt Nam trước lãnh đạo Đảng, Nhà nước và người hâm mộ rằng sẽ thi đấu hết mình, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Để động viên tinh thần các vận động viên trước giờ lên đường, rất nhiều "mạnh thường quân" đã ủng hộ kinh phí cho đoàn Thể thao Việt Nam tại lễ xuất quân với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng.

Công ty Wrigley với nhãn hàng Cool Air cũng đã quyết định treo thưởng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam với mức: 50 triệu đồng nếu giành huy chương Vàng, 40 triệu đồng cho huy chương Bạc và 30 triệu đồng nếu xếp ở vị trí thứ ba.

Cho đến thời điểm này, đoàn thể thao Việt Nam đã chính thức chốt danh sách với 649 thành viên, gồm 1 trưởng đoàn; 9 phó trưởng đoàn; 205 cán bộ, y, bác sĩ,chuyên gia, huấn luyện viên và 434 vận động viên lên đường "phó hội" SEA Games 25.

Với việc cử 434 vận động viên thuộc 32 đội tuyển, Thể thao Việt Nam sẽ tham dự hầu hết các môn thi đấu của SEA Games 25 gồm: điền kinh; nhóm thể thao dưới nước (bơi, lặn, nhảy cầu); bắn cung; cầu lông; billiard & snooker; quyền anh (nam, nữ); xe đạp (địa hình và đường trường); bóng đá (nam, nữ); judo; karate; cầu mây; bắn súng; bóng bàn; teakwondo; quần vợt; bóng chuyền (trong nhà, bãi biển); cử tạ; vật tự do, vật cổ điển; wushu; muay; bi sắt; pencak silat; đá cầu; golf. Riêng 10 thành viên của đội tuyển golf Việt Nam sẽ lên đường sang Lào bằng kinh phí xã hội hóa.

Những gương mặt xuất sắc của thể thao Việt Nam như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng; Vũ Văn Huyện (điền kinh); Nguyễn Hữu Việt, Đỗ Huy Long, Hoàng Quý Phước (bơi); Ngô Thị Phương (quyền anh nữ); Nguyễn Tiến Minh (cầu lông); Hoàng Anh Tuấn (cử tạ)... được giới chuyên môn và người hâm mộ đặt nhiều kỳ vọng sẽ làm nên bước đột phá tại kỳ SEA Games này.

Một số môn thi được cho là "mỏ vàng" của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 25 là pencak silat; karate; vật; wushu; bắn súng; điền kinh; đá cầu... Đặc biệt, nhóm các môn thi võ thuật được giao trọng trách gánh vác khoảng 1/3 số huy chương Vàng.

Ở môn bơi lội, sau màn trình diễn ấn tượng của "kình ngư" Nguyễn Hữu Việt trên "đường đua xanh" tại Đại hội thể thao Châu Á trong nhà lần thứ III, với hai cự ly thế mạnh là 100 mét và 200 mét bơi ếch, Hữu Việt cũng đang tràn trề hy vọng được bước lên bục cao nhất ở SEA Games 25.

Một vài thông tin về SEA Games 25

- Theo lịch trình, Đoàn Thể thao Việt Nam lên đường sang Lào vào ngày 7/12;
- SEA Games 25 có tổng cộng 25 môn thi đấu với 379 bộ huy chương. Trong đó, nhiều nhất là điền kinh (45 bộ), bắn súng (34 bộ), bơi (32 bộ);
- Bóng đá nam là môn thi đấu diễn ra sớm nhất tại SEA Games 25. Loạt trận đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 2/12;
- Lễ khai mạc SEA Games 25 diễn ra vào ngày 9/12. Lễ bế mạc vào ngày 18/12.

Minh Vũ (Vietnam+)