Hãng thông tấn Nga Itar-Tass dẫn nguồn tin trong Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đã quyết định tăng cường các hoạt động thông tin để nắm rõ tình hình gần bờ biển Syria.

Theo quyết định trên, “việc tăng cường các hoạt động thăm dò và thu thập thông tin nhằm nắm rõ tình hình ở các khu vực biển gần vùng duyên hải Syria sẽ được tiến hành bằng việc gia tăng số lượng các tàu chiến trinh sát của Nga tại biển Địa Trung Hải,” nguồn tin nói với Itar-Tass. 

“Đặc biệt, ngày 1/9 Bộ Quốc phòng Nga đã phái tàu chiến trinh sát hạng trung Priazovye của Hạm đội Biển đen đến khu vực gần bờ biển Syria,” nguồn tin nhấn mạnh.

Theo truyền thông Nga, Priazovye là một trong những tàu trinh sát hạng trung tốt nhất của Hải quân nước này, được biên chế vào hạm đội Biển Đen từ năm 1987, hiện nay trực thuộc lữ đoàn tàu chiến trinh sát 519 đóng căn cứ tại Sevastopol (Ukraine). Trong các năm 2006-2007 tànày đã được nâng cấp các phương tiện kỹ thuật hiện đại hơn.

Theo nguồn tin của Itar-Tass cho biết: “Đây là thực tế hoàn toàn bình thường của bất kỳ hạm đội nào trên thế giới trong trường hợp gia tăng căng thẳng ở khu vực đại dương hay vùng biển nào khác.”

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, tình hình xung quanh Syria sẽ tiềm ẩn nhiều phức tạp, do đó “cần phải có các tàu chiến trinh sát chuyên biệt để hỗ trợ công tác thu thập thông tin và nắm rõ bối cảnh trên không và trên mặt nước cho các tàu chiến trong thành phần sư đoàn tàu chiến thường trực của Hải quân Nga tại biển Địa Trung Hải” – nguồn tin của Itar-Tass nói.


Máy bay chiến đấu F/A-18F chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz ở Biển Đỏ, ngày 3/9. Tầu sân bay USS Nimitz ở Biển Đỏ nhằm sẵn sàng tham gia cuộc tấn công của Mỹ vào Syria. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Itar-Tass trích dẫn đánh giá của một số chuyên gia quân sự cho biết, thông thường trong các tình huống phức tạp như ở Syria cần phải có từ 3 đến 5 tàu trinh sát chuyên biệt.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Hải quân nước này sẽ thực hiện một đợt luân chuyển tàu chiến định kỳ vào đầu tháng 9 tại Địa Trung Hải.

Hiện tại, tàu hộ vệ Neustrashimy, các tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn Shabalin, Đô đốc Nevelsky và Peresvet đang làm nhiệm vụ tại các khu vực chiến lược ở Địa Trung Hải.

Những tàu này sẽ được thay thế bằng tàu chống hạm cỡ lớn Đô đốc Panteleyev, đóng vai trò sở chỉ huy, và các tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn Minsk và Novocherkassk, được điều động từ Novorossiysk.


Đồ họa vị trí các tàu Nga, Mỹ cùng các lực lượng của Anh, Pháp ở gần Syria (Nguồn: AFP)

Trong khi đó, hôm 1/9, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz cùng nhóm tàu tấn công đang hướng tới Biển Đỏ để hỗ trợ cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria trong trường hợp cần thiết.

Nhóm tấn công của tàu Nimitz, bao gồm bốn tàu khu trục và một tàu tuần dương, không nhận nhiệm vụ cụ thể phải di chuyển đến Đông Địa Trung Hải vào thời điểm này, song nó đang di chuyển về phía Tây Biển Arập để có thực hiện điều này nếu được chỉ thị.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã triển khai tàu vận tải đổ bộ USS San Antonio có khả năng chở 4 trực thăng và hàng trăm lính thủy đánh bộ tại khu vực Đông Địa Trung Hải, khu vực vốn đã có sự hiện diện của 5 tàu khu trục trang bị tên lửa hành trình.

Hiện Mỹ có 5 tàu khu trục ngoài khơi gần bờ biển Syria, gồm USS Stout, Mahan, Ramage, Barry và Graveley. Tất cả các tàu chiến này đều sẵn sàng bắn tên lửa hành trình khi Tổng thống Obama phát lệnh./.


Khôi Nguyên (Vietnam+)