Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer ngày 11/9 cho biết có thông tin thêm hai người Đức bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỷ cuối tuần qua, và một người trong đó vẫn còn bị cảnh sát giam giữ trong khi người kia bị cấm rời khỏi nước này.

Ông Schaefer cho biết Đức chưa có thông tin chính thức về vụ bắt giữ xảy ra ngày 10/9 tại thành phố Istanbul, tuy nhiên "các vụ bắt giữ tùy tiện này của Ankara là lý do gây quan ngại."

Bộ Ngoại giao Đức hồi tuần trước cũng đã bổ sung cảnh báo các công dân Đức về nguy cơ bị bắt giữ vô cớ khi du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh báo này được cập nhật vào mục các khuyến cáo khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Đức, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một loạt công dân Đức trong thời gian gần đây.

[Đức cảnh báo công dân về nguy cơ bị bắt giữ khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ]

Đáp lại, cảnh báo du lịch của Bộ Ngoại giao Đức, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng vừa kêu gọi các công dân Thổ Nhĩ Kỳ khi tới thăm hoặc đang sống tại Đức cần thận trọng đề phòng trước nguy cơ đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc hoặc các hành động khủng bố trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử.

Các vụ bắt giữ công dân Đức thời gian gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến quan hệ giữa hai nước đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) càng trở nên căng thẳng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải tuyên bố xem xét lại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tìm mọi cách chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ankara./.