Ngày 1/10, Tổng thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanabut cho biết hiện đã có thêm hai nhóm ly khai đề xuất được đàm phán với chính quyền nhằm giải quyết tình trạng bất ổn ở các tỉnh biên giới miền Nam nước này.

Ông này không nói rõ tên tuổi của hai nhóm mong muốn đàm phán, nhưng khẳng định họ từng tham gia các cuộc tấn công bạo lực ở miền cực Nam Thái Lan. Ông Paradorn cũng đánh giá rằng việc hai nhóm tham gia đàm phán sẽ giúp cải thiện tình hình.

Tuyên bố trên của ông Paradorn được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Thái Lan đang chuẩn bị vòng đàm phán hòa bình thứ tư với Phong trào cách mạng dân tộc Barisan (BRN), dự kiến vào giữa tháng 10 này tại Malaysia.

[Thái Lan vẫn chưa quyết định về điều kiện của BRN]

Theo ông Paradorn, hai nhóm mong muốn đàm phán chưa từng liên lạc với chính quyền và họ có thể được phép cùng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình sắp tới nhằm góp phần giảm tỏa bớt căng thẳng ở miền Nam Thái Lan.

Liên quan tới năm yêu cầu của BRN, ông này nói rằng các cơ quan hữu quan của Thái Lan vẫn đang nghiên cứu và chắc chắc phía chính quyền phải xem xét cẩn thận các đề xuất của BRN bởi bất kỳ quyết định nào đều không được làm tổn hại tới đất nước./.