Them 2.370 ty dong cho vay thi diem nong nghiep cong nghe cao hinh anh 1Khu nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN).

Chiều ngày 2/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng đợt 2 trong chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết 14/NĐ-CP.

Theo đó, 6 doanh nghiệp thuộc 5 tỉnh đã được 6 ngân hàng thương mại ký kết cho vay với tổng số tiền hơn 2.370 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty trách nhiện hữu hạn thương mại dịch vụ Trường Hoàng (Lâm Đồng) với dự án đầu tư dây chuyền sản xuất nước chanh dây cô đặc và đầu tư nhà kính trồng hoa lan hồ điệp sẽ được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho vay 80 tỷ đồng.

Với dự án liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất giống lúa và cây vụ Đông, Công ty trách nhiện hữu hạn Cường Tân (Nam Định) được Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh tỉnh Nam Định cho vay 75 tỷ đồng.

Ngân hàng Phát triển Nhà Đồng bằng sông Cửu Long chi nhánh Cần Thơ sẽ cho Công ty trách nhiện hữu hạn Trung An (Cần Thơ) vay 284 tỷ đồng với dự án đầu tư cánh đồng lớn trồng lúa chất lượng cao.

Công ty trách nhiện hữu hạn Hùng Cá (Đồng Tháp) với Dự án đầu tư mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất và xuất khẩu cá tra được Ngân hàng Công Thương Việt Nam chi nhánh Đồng Tháp cho vay 1.407 tỷ đồng.

Tổng công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An với Dự án đầu tư cánh đồng lớn và dự án đối với mô hình cây gừng sẽ được Ngân hàng Công Thương Việt Nam cho vay 494.496 tỷ đồng và Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam cho vay 30 tỷ đồng.

Riêng Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH (Nghệ An) với 2 dự án là chăn nuôi bò, chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại Nghệ An giai đoạn 2 và dự án trồng, chế biến dược liệu áp dụng công nghệ cao tại tỉnh Nghệ An sẽ được Ngân hàng Bắc Á ký hợp đồng nguyên tắc là đơn vị tư vấn và đầu tư.

Trước đó, vào tháng Năm tại Hà Nội, 4 doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh An Giang đã ký kết hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam với tổng số vốn 350 tỷ đồng.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan, chính quyền các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các hộ dân tham gia mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao. Những kinh nghiệm của Chương trình cho vay thí điểm đợt 1 tại An Giang và đợt 2 tại 5 tỉnh, thành phố sẽ được tổng kết nghiên cứu và xem xét nhân rộng trong phạm vi cả nước./.
Minh Thúy (Vietnam+)