Những công trình kiến trúc quý giá từ thời La Mã đang bị IS tàn phá ở Palmyra (Nguồn: AFP)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS được cho là lại vừa hành quyết ba người bằng cách treo nạn nhân lên những cây cột từ thời La Ma cổ đại ở khu di chỉ Palmyra rồi cho nổ tung mọi thứ.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria SOHR, vụ hành quyết này được tiến hành hôm Chủ nhật vừa qua, danh tính của các nạn nhân chưa được tiết lộ.

"Không ai được chứng kiến vụ hành quyết này. Những cây cột đã bị phá hủy và IS ngăn chặn bất cứ ai đi vào khu di chỉ này," ông Khaled al-Homsi, một thành viên của Ủy ban điều phối Palmyra nói với AFP.

Một nhà hoạt động khác tại Palmyra cho biết hiện vẫn còn nhiều chiếc cột từ thời La Mã cổ còn tồn tại ở thành phố này và IS phá hủy chúng để thu hút sự chú ý của giới truyền thông."

IS đã chiếm đóng Palmyra, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, từ hồi tháng Năm vừa qua. Kể từ đó, nhóm khủng bố này liên tục phá hủy các công trình kiến trúc quý giá mà chúng coi là "những biểu hiện của đa thần giáo," điều bị coi là cấm kỵ trong đạo Hồi.

Những vụ phá hủy Đền Bel và Baalshamin đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Hồi đầu tháng nay, IS tiếp tục cho nổ tung Khải Hoàn môn của Palmyra, một trong những báu vật quý giá nhất của thành phố 2.000 năm tuổi./.