Them 36 ca mac, Ha Nam trien khai quyet liet bien phap chong dich hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân thành phố Phủ Lý. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, từ 18 giờ ngày 28/9 đến 18 giờ ngày 29/9, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận thêm 36 trường hợp mắc COVID-19.

Các bệnh nhân này đều được phát hiện tại khu cách ly hoặc khu vực đã phong tỏa.

Như vậy, kể từ ca bệnh BN687.470, ở xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 19/9/2021, đến 18 giờ ngày 29/9, Hà Nam đã ghi nhận 261 ca mắc COVID-19.

[Hà Nam tập trung dập dịch COVID-19 "thần tốc và triệt để"]

Toàn tỉnh hiện có hơn 3.000 trường hợp F1, trong đó 1.620 trường hợp cách ly tập trung, 1.426 trường hợp cách ly tại nhà.

Ngay khi có thông tin về ca mắc COVID-19, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan của tỉnh Hà Nam đã khẩn trương điều tra dịch tễ đối với trường hợp F0 và đưa đến cơ sở y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 theo quy định; thần tốc truy vết các trường hợp F1, F2 và thực hiện cách ly, không để dịch lây lan.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã, thành phố đã đưa vào hoạt động 14 khu cách ly tập trung.

Đến nay, các khu cách ly đã tiếp nhận hơn 1.600 trường hợp F1 để cách ly tập trung.

Cùng với việc bảo đảm công tác hậu cần, lực lượng y bác sỹ quân y phối hợp với y tế địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình sức khỏe, dịch bệnh, công tác vệ sinh phòng dịch tại khu cách ly; sẵn sàng các phương án khi xuất hiện F0, đảm bảo kịp thời cách ly, không để dịch lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Tại thành phố Phủ Lý, do số lượng F1 nhiều nên thành phố đã cho các trường hợp F1 ít nguy cơ lây nhiễm, gia đình có phòng cách ly đạt yêu cầu được cách ly tại nhà.

Những trường hợp F1 nguy cơ cao hoặc F1 nguy cơ lây nhiễm thấp nhưng gia đình không có phòng cách ly đạt yêu cầu cho đi cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung.

Để bảo đảm việc cách ly tại nhà được thực hiện đúng quy định, các địa phương đều treo biển “Gia đình đang có F1 cách ly y tế” (đối với trường hợp F1), hay “Gia đình đang có người cách ly y tế” (đối với F2 và các trường hợp khác) trước cửa mỗi gia đình, thường xuyên kiểm tra việc chấp hành, đồng thời huy động sự giám sát của người dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ủy ban nhân dân và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tại các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo các lực lượng liên quan thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Đặc biệt, các lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ các trường hợp F1 theo đúng quy định, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, trong trường học, cộng đồng dân cư và khu cách ly tập trung; tăng cường lực lượng phối hợp trong việc tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, đúng quy định.

Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khen thưởng và đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân thuộc lực lượng tuyến đầu chống dịch có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID -19 từ ngày 19/9/2021 đến nay.

Nguyễn Chinh (TTXVN/Vietnam+)