Người tị nạn và di cư bị mắc kẹt tại khu vực biên giới Hy Lạp- Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Hy Lạp cho biết ngày 26/4, 3 tuần sau đợt đầu tiên trục xuất người di cư, Athens đã đưa thêm 49 người trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận Ankara ký hồi cuối tháng Ba với Liên minh châu Âu (EU) nhằm giúp hạn chế dòng người di cư đổ sang “Lục địa già.”

Các nhân viên thuộc Cơ quan biên phòng EU (Frontex) đã áp giải số người nói trên từ các đảo Kos, Lesbos và Chios của Hy Lạp sang cảng Dikili và Cesme của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 18 người Banglades, 12 người Afghanistan, 9 người Myanmar, 5 người Iran, 4 Pakistan và một người Jorrdan.

Đợt trục xuất mới nhất này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng bùng phát tại trại Moria của người di cư trên đảo Lesbos trong chuyến thị sát của Bộ trưởng Di cư nước này, ông Yannis Mouzalas. Một nhóm người di cư thậm chí còn có hành động quá khích và đốt phá.

Tuy nhiên, nguồn tin trong Chính phủ Hy Lạp cho biết tình trạng hỗn loạn tại hòn đảo này chỉ là sự “hiểu lầm” trong lúc những người di cư nản chí, không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.

Dòng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đổ tới các hòn đảo của Hy Lạp đã giảm mạnh kể từ khi thỏa thuận hạn chế người di cư giữa EU và Ankara chính thức có hiệu lực hồi đầu tháng Tư, mặc dù hồi tuần trước Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cảnh báo nguy cơ dòng người di cư sẽ tăng trở lại.

Sau hai đợt tiến hành trục xuất, đã có tới 325 người di cư từ Hy Lạp được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó chủ yếu là người Pakistan và Afghanistan.

Trong một diễn biến cùng ngày liên quan thỏa thận EU-Thổ Nhĩ Kỳ, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ được hưởng quy chế miễn thị thực nhập cảnh vào 28 quốc gia thành viên của khối này nếu đáp ứng được tất cả 72 tiêu chí mà EU đặt ra.

Theo một quan chức EU, hiện Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ đáp ứng khoảng một nửa số tiêu chí của EU trong khi thời hạn chót đã tới gần.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu gần đây cảnh báo Ankara sẽ không tiếp tục thực thi thỏa thuận về người di cư với EU nếu khối này không thực hiện đúng các cam kết miễn thị thực cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng Sáu, cũng như không gửi 3 tỷ euro ban đầu mà EU cam kết hỗ trợ Ankara nhằm giải quyết khủng hoảng di cư./.