Them 7 ca the gau bi nuoi nhot tai Quang Ninh duoc “giai cuu” hinh anh 1Công tác cứu hộ 7 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại tỉnh Quảng Ninh về Vườn Quốc gia Tam Đảo. (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á cung cấp)

Thông tin từ Tổ chức Động vật Châu Á vừa cho biết, tối ngày 22/7 tổ chức này đã cứu hộ thành công thêm 7 cá thể gấu tại hai trại nuôi trên địa bàn thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh về “ngôi nhà gấu” lớn nhất Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong số các cá thể được “giải cứu,” có 6 cá thể gấu được cứu hộ từ trang trại của ông Nguyễn Thanh Nhượng, ở phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên. Trước đó, vào tháng ​Sáu, trang trại của ông Nhượng đã đồng ý để các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ 2 cá thể gấu.

Trại của ông Nhượng cũng là một trong 3 trại gấu mà các bác sỹ và chuyên gia thú y của Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện khám lâm sàng vào tháng 11/2014 với hầu hết gấu tại đây đều suy dinh dưỡng và trong tình trạng sức khỏe rất yếu, có cá thể gấu bị bệnh ngoài da rất nghiêm trọng.

Them 7 ca the gau bi nuoi nhot tai Quang Ninh duoc “giai cuu” hinh anh 2Một cá thể gấu được cứu hộ trong tình trạng sức khỏe yếu. (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á cung cấp)

Cá thể gấu còn lại được cứu hộ tại gia đình của ông Từ Quang Định, ở phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên. Cá thể gấu này đã được gia đình ông Định nuôi từ khi mới là gấu con, chỉ 3-4kg từ năm 2004. Do điều kiện không gian xung quanh chuồng nuôi của gấu khá hẹp, nên bác sỹ thú y phải gây mê khám sức khỏe để cứu hộ chú gấu này.

Đến thời điểm này, 7 cá thể gấu được cứu hộ tại tỉnh Quảng Ninh đã được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo và được nuôi dưỡng cùng với 132 cá thể gấu ngựa và gấu chó đang sống tại “ngôi nhà gấu” lớn nhất Việt Nam.

Thông tin từ Tổ chức Động vật Châu Á cũng cho biết, tính đến nay, cả tỉnh Quảng Ninh chỉ còn 9 cá thể gấu nuôi nhốt, những cá thể này sẽ sớm được vận động cứu hộ trong thời gian sớm nhất./.

Hùng Võ (Vietnam+)