Tòa án Tối cao Iraq ngày 2/8 đã kết án cựu Phó Thủ tướng Tareq Aziz thuộc chính quyền Saddam Hussein và Hassan al-Majid, còn được biết đến với cái tên "Ali hóa học", mỗi người 7 năm tù giam vì tội trục xuất người Kurd khỏi miền Bắc Iraq hồi những năm 80 của thế kỷ trước.

Theo cáo trạng của Tòa án Tối cao, hai nhân vật trên đã tham gia thúc đẩy kế hoạch trục xuất người Kurd khỏi các tỉnh Kirkuk và Diyala năm 1980, khi bắt đầu nổ ra cuộc chiến tranh Iraq/Iran và chính quyền của Tổng thống Hussein lúc đó tuyên bố những người Kurd này mang quốc tịch Iran. Hàng chục ngôi làng của người Kurd và hàng nghìn gia đình phải li tán trong chiến dịch này.

Có 8 đối tượng bị đưa ra xét xử tại Tòa án tối cao về vụ việc trên. Ngoài Aziz và Majid, 4 bị cáo khác bị kết án 6 năm tù giam.

Tháng Ba vừa qua, cả Aziz và Majid đều đã bị kết án mỗi người 15 năm tù giam vì tội chống lại loài người trong vụ sát hại 42 thương gia Baghdad năm 1992.

Riêng Majid, hồi tháng 6/2007 đã bị kết án tử hình vì tội diệt chủng khi ra lệnh thực hiện chiến dịch tàn sát hàng chục nghìn người Kurd bằng khí độc năm 1988. Nhân vật này bị kết án tử hình thứ hai vì tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người trong vụ đàn áp đẫm máu người Hồi giáo dòng Shiite sau cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991.

Liên quan vấn đề người Kurd ở Iraq, trong một cuộc gặp hiếm hoi ngày 2/8 giữa Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki và người đứng đầu Chính quyền khu vực người Kurd (KRG), ông Masoud Barzani, hai bên đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy đối thoại để giải quyết tranh cãi liên quan đất đai và dầu lửa tại khu vực này, vấn đề được xem là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh Iraq.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Thủ tướng Maliki và ông Barzani trong nhiều tháng qua. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Iraq cho rằng các thỏa thuận về dầu lửa mà KRG tự ký với các công ty nước ngoài là trái pháp luật, trong khi ông Barzani chỉ trích Thủ tướng Maliki tìm cách loại bỏ cộng đồng người Kurd ở Iraq. Hiện đang tồn tại những căng thẳng giữa binh sĩ người Kurd và các lực lượng an ninh Iraq tại ranh giới các vùng lãnh thổ tranh chấp./.
(TTXVN/Vietnam+)