Them bon nha dau tu nuoc ngoai dau tu vao VSIP Quang Ngai hinh anh 1Trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Ngày 9/1, Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư mới cho bốn nhà đầu tư đến từ Bỉ, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư mới lên đến 321 triệu USD.

Các dự án đầu tư mới được cấp phép lần này bao gồm Dự án Nhà máy sản xuất sợi thép bện của Bekaert Việt Nam với tổng vốn đầu tư 125 triệu USD từ Bỉ; Nhà máy sản xuất và chế biến nệm của Gesin Việt Nam với tổng vốn 10 triệu USD từ Hàn Quốc; Nhà máy sản xuất trang thiết bị nội thất Happy tổng vốn 48 triệu USD từ Singapore và Dự án sản xuất tròng mắt kính Hoya Lens Việt Nam tổng số vốn 138 triệu USD từ Nhật Bản.

Các dự án này đã nâng tổng vốn đầu tư vào VSIP Quảng Ngãi lên đến 733 triệu USD từ 25 nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến khi tất cả các dự án đi vào hoạt động sẽ mang lại 35.000 việc làm cho lao động địa phương.

[30 năm thu hút FDI: Tín hiệu vui và những nỗi lo từ Quảng Ngãi]

Trước đó, ngày 13/9/2013, Dự án Khu liên hợp Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi động thổ.

Trong giai đoạn 1, VSIP Quảng Ngãi đã hoàn tất đầu tư 360ha khu công nghiệp với hạ tầng hoàn chỉnh từ hệ thống đường nội bộ, hệ thống nhà máy xử lý nước thải, điện đường dẫn đến tường rào nhà máy; trạm cứu hỏa...

VSIP Quảng Ngãi là một trong những điểm áp dụng hành chính một cửa với hiệu quả cao. Chỉ riêng trong năm 2018, lượng vốn đầu tư thu hút vào VSIP Quảng Ngãi là 351 triệu USD, tương đương 93% tổng vốn FDI của toàn tỉnh Quảng Ngãi.

Phát biểu tại buổi lễ trao giấy chứng nhận đầu tư, ông Anthony Tan - Tổng Giám đốc VSIP Quảng Ngãi - cho biết: "Đối với VSIP Quảng Ngãi, mục tiêu và định hướng của công ty vẫn không thay đổi ngay từ những ngày đầu tiên khi nhận giấy phép vào ngày 23/4/2012. Chúng tôi luôn mong muốn là một công ty hoạt động hiệu quả, một đối tác thân thiết và có trách nhiệm đối với chính quyền và người dân Quảng Ngãi trong xây dựng và phát triển kinh tế xã hội lâu dài của tỉnh.”

Them bon nha dau tu nuoc ngoai dau tu vao VSIP Quang Ngai hinh anh 2Trao tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Cũng nhân dịp này, VSIP Quảng Ngãi đã trao 80 suất học bổng cho các học sinh nghèo đến từ các xã Tịnh Phong, Tịnh Thọ (huyện Sơn Tịnh); Tịnh Ấn Tây và phường Trương Quang Trọng (thành phố Quảng Ngãi). Tổng trị giá học bổng khoảng 100 triệu đồng.

Ngoài ra, từ khi thành lập đến nay, VSIP Quảng Ngãi đã đầu tư số tiền 7,6 tỷ đồng để thực hiện các chương trình: sáng kiến cung cấp nước sạch; xây dựng nhà tình nghĩa; xây dựng mới các bếp ăn cho trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi; tài trợ các chương trình phẫu thuật tim; xây dựng thư viện và các trung tâm sinh hoạt cộng đồng tại địa phương.

VSIP Quảng Ngãi là dự án thứ 5 trong chuỗi chín dự án được VSIP triển khai trên quy mô cả nước với tổng diện tích đất 7.400ha. Tính đến nay, VSIP Quảng Ngãi đã thu hút hơn 800 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư 13 tỷ USD và tạo ra khoảng 240.000 việc làm cho lao động tại các địa phương./.

Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)