Ngày 13/2, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cấp vốn vay, bảo lãnh vay vốn với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Tổng Giám đốc OceanBank, cho biết, đây là chương trình triển khai Quyết định 14 của chính phủ về bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc "gói" kích cầu kinh tế.

"Chương trình này được tiến hành song song với chương trình hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có cơ hội được hưởng lợi "kép" nếu vừa được bảo lãnh tín dụng, lại vừa được ưu đãi về lãi suất. Đây cũng là cách tốt để các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là những doanh nghiệp có khó khăn trong bảo đảm tiền vay tiếp cận được dễ dàng hơn với nguồn vốn tín dụng ngân hàng." - ông Sơn nhấn mạnh.

Cụ thể, theo thỏa thuận được ký kết, VDB sẽ bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn tại OceanBank thông qua chương trình tín dụng “Điểm tựa vàng” của OceanBank, bắt đầu từ ngày 16/2 và kéo dài đến hết ngày 31/12/2009.

Đối tượng của “Điểm tựa vàng” là các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc các thành phần kinh tế, (kể cả hợp tác xã), có vốn điều lệ tối đa 20 tỷ đồng, sử dụng tối đa 500 lao động, có dự án/phương án kinh doanh quy môi tối thiểu 100 triệu đồng, không có nợ quá hạn tại các nơi vay vốn khác.

Đại diện VDB cho biết thêm, hiện, ngân hàng này hoàn tất các quy trình và thủ tục từ tiếp nhận hồ sơ đến thẩm định hồ sơ, sẵn sàng triển khai bảo lãnh tín dụng từ ngày 16/2 tới. Dự kiến, ngoài quỹ dự phòng rủi ro của chính phủ là 200 tỷ đồng cấp cho việc bảo lãnh thanh toán các khoản vay, VDB cũng được chính phủ cho phép sự dụng nguồn vốn điều lệ và các nguồn vốn huy động được để thực hiện bảo lãnh.

Tính đến nay, OceanBank là ngân hàng thứ hai thực hiện ký kết bảo lãnh vay vốn tín dụng với VDB, sau Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank)./.

Anh Quân (Vietnam+)