Theo Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Thanh, năm nay, EVN đã đưa vào vận hành thêm 13 tổ máy phát điện mới với tổng công suất 1.856 MW.

Đồng thời, EVN đóng điện và đưa vào vận hành nhiều công trình lưới điện quan trọng như các đường dây 220kV Quảng Ninh-Hoành Bồ, Quảng Ninh-Cẩm Phả, Cà Mau-Bạc Liêu; lưới điện đồng bộ các nhà máy thủy điện điện Sông Ba Hạ, Buôn Kuốp, Plêi Krông, Sê San 4...

Nhờ nguồn điện năng được bổ sung thêm này, EVN đã đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sự phục hồi của nền kinh tế.

Đặc biệt, ngành điện đảm bảo cung cấp điện trong tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, khi xuất hiện tình trạng sụt giảm đáng kể lượng nước về so với mọi năm trong và sau mùa lũ ở các hồ thủy điện điện miền Bắc.

Bên cạnh đó, trong các tháng 9, 10, 11, khi mưa lũ xảy ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, các đơn vị thuộc EVN đã góp phần giảm nhẹ hậu quả đối với hạ du, đảm bảo an toàn công trình, đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ, sớm khôi phục cung cấp điện.

Điện thương phẩm cả năm đạt 74,3 tỷ kWh, tăng 12,7% so với năm 2008. Điện sản xuất và mua ngoài cũng ở mức tăng cao, 13,9% với sản lượng 84,54 tỷ kWh, trong đó, điện sản xuất của EVN là 57 tỷ kWh và điện mua ngoài là 27,54 tỷ kWh.

Năm 2009, EVN cũng hoàn thành kế hoạch tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn và bán điện trực tiếp đến hộ dân nông thôn tại hơn 2.900 xã trên toàn quốc./.

Mai Phương (Vietnam+)