Bắt giữ Chủ tịch Ngân hành Trung ương Julio Roberto Suarez (giữa). (Nguồn: laprensa.hn)

Chiều 20/5, Bộ Hành chính công Guatemala cho biết thêm hai quan chức nữa bị bắt vì liên quan tới đường dây tham nhũng trong Chương trình bảo hiểm quốc gia.

Hai quan chức trên gồm Chủ tịch Ngân hành Trung ương Julio Roberto Suarez và Chủ tịch Viện Bảo hiểm xã hội Guatemala (IGSS) Juan de Dios Rodríguez.

Ông Suarez, hiện còn kiêm chức Phó Chủ tịch thứ nhất Ban lãnh đạo IGSS, là một trong những nhân vật nằm trong diện theo dõi của Viện Kiểm sát Quốc gia Guatemala và Ủy ban quốc tế chống tình trạng tội phạm không bị trừng phạt ở Guatemala (CICIG).

Hai quan chức này đều bị cáo buộc nhận hối lộ, gian lận tiền hoa hồng, lạm quyền trong một hợp đồng trị giá 14,5 triệu USD ký với hãng dược phẩm PISA nhằm cung cấp dịch vụ thẩm tách máu cho bệnh nhân thận hồi tháng 12 năm ngoái. Cho tới nay đã có 16 nhân vật bị tạm giam vì liên quan tới đường dây tham nhũng này.

Vụ bê bối này bị phanh phui sau khi các nhà chức trách phát hiện những dấu hiệu bất thường trong hợp đồng y tế trên. Thông tin từ các cuộc thoại thu thập được cho thấy hãng PISA đã hối lộ các quan chức nước này để giành được bản hợp đồng trên. Hiện, phía PISA chưa có bình luận về những cáo buộc này.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Guatemala Otto Pérez Molina đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc điều tra này, khẳng định những người liên quan đến bê bối tham những sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vụ việc này càng khiến tình hình nội bộ Guatemala trở nên căng thẳng. Hồi đầu tháng Năm, Phó Tổng thống Roxana Baldetti đã buộc phải từ chức vì cáo buộc trốn thuế. Sau đó, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Erick Archila cũng đệ đơn từ chức vì các cáo buộc tham nhũng.

Trong một động thái liên quan, Tổng thống Pérez đã quyết định cách chức bà Verónica Taracena, trợ lý cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti vì cáo buộc liên quan tới đường dây trốn thuế, làm thiệt hại cho nhà nước hàng chục triệu USD./.