Trẻ em được điều trị tại bệnh viện sau khi IS nã rocket có chứa chất hóa học vào thị trấn Taza, phía Bắc thành phố Kirkuk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Iraq ngày 18/3 cho biết thêm hai trẻ em đã tử vong vì các chấn thương trong một vụ tấn công nghi là có chứa chất hóa học gần thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq, do các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành ngày 9/3.

Như vậy tổng số người thiệt mạng vì vụ này hiện là ba người, ngoài ra có khoảng 600 người bị thương.

Thị trưởng Taza, ông Hussein Abbas cho biết một bé gái 10 tuổi và một trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi là những ca tử vong mới nhất sau các vụ tấn công trên.

Trước đó, một bé gái ba tuổi cũng thiệt mạng ngay sau vụ tấn công.

Theo ông Abbas, số người được điều trị do có triệu chứng bỏng, phát ban, nổi mụn hoặc khó thở đã tăng lên 1.500 người. Tổng cộng 25.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở trong và xung quanh Taza do lo ngại các cuộc tấn công khác ở làng Bashir láng giềng, nơi đang bị IS chiếm đóng.

Giới chức Iraq cáo buộc IS đã sử dụng chất mù tạc trong các cuộc tấn công trên. Các mẫu bệnh vẫn đang được phân tích tại Tổ chức Không phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) ở La Hay (Hà Lan). Kết quả sẽ được công bố sau vài tháng nữa.

Hiện người dân đang chịu các tác động tâm lý nặng nề. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cam kết trừng trị những kẻ tấn công.

Hồi tháng trước, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã lần đầu tiên cáo buộc IS sử dụng vũ khí hóa học ở Iraq và Syria, theo đó, các chất hóa học được IS sử dụng cho đến nay bao gồm các chất clo và lưu huỳnh mù tạc ở cấp độ thấp.

Trong một chiến dịch được tiến hành hồi tháng Hai vừa qua tại miền Bắc Iraq, các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã bắt giữ kẻ cầm đầu nhóm phát triển vũ khí hóa học của IS. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng IS dường như không đủ khả năng để tiến hành một cuộc tấn công lớn bằng vũ khí hóa học./.