Cắt băng khởi công giai đoạn tiếp theo Khu công nghiệp VSIP. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Ngày 6/8, tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) Quảng Ngãi, Ủy ban Nhân dân tỉnh và Công ty Liên doanh Trách nhiệm hữu hạn Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore đã tổ chức lễ công bố triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án VSIP Quảng Ngãi tại miền Trung Việt Nam.

Nhân dịp này, hai nhà đầu tư đã được trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án xây dựng nhà máy sản xuất tại khu VSIP Quảng Ngãi, gồm Công ty Properwell (Hong Kong) với nhà máy sản xuất gia công giày và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hệ thống thiết bị UMW Việt Nam (đến từ Singapore) với nhà máy cung ứng máy móc và thiết bị công nghiệp.

Ngoài ra, Công ty dệt Hebei Xindadong (Trung Quốc) cũng nhận giấy phép điều chỉnh lần thứ nhất với dự án mở rộng nhà máy dệt đang hoạt động tại khu VSIP Quảng Ngãi.

Cũng tại buổi lễ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi công bố thành lập cơ chế “xử lý một cửa” của tỉnh tại VSIP Quảng Ngãi với sự tham gia của đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, Sở Tài nguyên Môi trường, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an kinh tế, Sở Lao động Thương binh-Xã hội, Hải quan, Trung tâm xúc tiến đầu tư và quản lý đô thị.

Với mô hình quản lý nhà nước này, các nhà đầu tư vào VSIP Quảng Ngãi sẽ không phải đi đến từng đơn vị trên làm thủ tục rườm rà gây mất thời gian. Các nhà đầu tư còn được tư vấn và hỗ trợ tối đa nhằm đẩy nhanh quy trình cấp phép đầu tư và các thủ tục hành chính khác.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Viết Chữ, Bí thư tỉnh ​ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết, việc VSIP triển khai giai đoạn tiếp theo sẽ mở ra triển vọng mới trong việc cân đối giữa việc phát triển công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ, thương mại và dịch vụ, tạo động lực phát triển vùng, giải quyết việc làm và tăng nguồn thu ngân sách của tỉnh.

Việc đưa tổ "xử lý một cửa" ngay tại khu công nghiệp VSIP nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh và quan trọng hơn là làm cho nhà đầu tư hài lòng, thuận lợi trong việc giải quyết các thủ tục cần thiết và đầu tư kinh doanh hiệu quả.

Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi được quy hoạch với tổng diện tích 1.226ha và được chia thành hai giai đoạn với giai đoạn 1 gồm 660ha, giai đoạn 2 với 566ha.

Trong giai đoạn 1, Công ty Liên doanh VSIP đã triển khai và hoàn thành khoảng 180ha. Hiện Ủy ban Nhân dân tỉnh tiếp tục bàn giao mặt bằng còn lại để Công ty tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo.

Trong giai đoạn tiếp theo này (của giai đoạn 1), Công ty Liên doanh VSIP tiếp tục phát triển 99ha đất thương mại và nhà ở gần trung tâm thành phố Quảng Ngãi.

Theo quy hoạch, dự án bao gồm 2.080 ngôi nhà phong phú về chủng loại (tái định cư, nhà li​ền kề, song lập và biệt thự...) đáp ứng nhu cầu cho khoảng gần 15.000 cư dân.

Trước mắt, dự kiến đến năm 2017, dự án sẽ đưa vào thị trường khoảng 200 ngôi nhà​liền kề để phục vụ nhu cầu nhà ở của cư dân địa phương.

Ngoài hệ thống nhà ở, dự án sẽ có công viên sinh thái rộng 2ha cùng với hệ thống cây xanh, khu sinh hoạt vui chơi, tập thể dục nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa, thể thao của người dân.

Trong giai đoạn 1 của dự án VSIP Quảng Ngãi đã có 10 doanh nghiệp nước ngoài cam kết đầu tư 132 triệu USD trên tổng diện tích khoảng 160ha. Hiện, đã có một số nhà đầu tư đi vào hoạt động tạo việc làm cho hàng nghìn lao động của địa phương./.