Thủ lĩnh FARC Rodrigo Londono Echeverri (trái) phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hòa bình ở Cartagena, Colombia ngày 26/9 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Các phiến quân thuộc Quân đội Giải phóng quốc gia Colombia (ELN) tuyên bố sẵn sàng vượt qua những khác biệt với chính phủ nước này và bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình đang bị đình trệ.

Thông báo trên được ELN đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 28/9 sau khi Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ký thỏa thuận hòa bình với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), chấm dứt 52 năm xung đột ở nước này.

Việc đạt được thỏa thuận hòa bình với FARC có ý nghĩa quan trọng với nền hòa bình và sự ổn định ở Colombia. Chính phủ của Tổng thống Santos được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy hòa đàm với ELN, nhóm vũ trang lớn thứ hai tại nước Nam Mỹ sau FARC.

Chính phủ Colombia bắt đầu hòa đàm sơ bộ với ELN từ tháng 1/2014, với mục đích tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.

Hồi tháng Ba năm nay, Tổng thống Santos thông báo hai bên sẽ chính thức khởi động đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn trong tháng Tám vừa qua tại Ecuador.

Tuy nhiên, cho tới nay, kế hoạch hòa đàm vẫn chưa có bất kỳ tiến triển nào. Chính phủ Colombia đã nhiều lần yêu cầu ELN trả tự do và ngừng bắt cóc con tin để có thể đàm phán.

Được thành lập năm 1964, ELN hiện có khoảng 3.000 thành viên./.