Them mot bang cua My doi pho voi nguy co bung phat dich soi hinh anh 1Vắcxin phòng sởi, quai bị, rubella được bày bán tại hiệu thuốc Walgreens ở thung lũng Mill, California. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế bang Arizona (Mỹ) thông báo bang này đang chuẩn bị sẵn sàng đối phó với nguy cơ bùng phát dịch sởi. Động thái trên được thực hiện sau khi nhà chức trách cảnh báo 1.000 người ở bang này có nguy cơ nhiễm sởi vì có thể đã tiếp xúc với 7 bệnh nhân sởi.

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ y tế bang Arizona, Will Humble, thừa nhận con số công bố 1.000 người bị phơi nhiễm sởi tại Arizona là đáng quan ngại.

Theo giải thích của nhà chức trách, nếu cơ quan y tế đủ khả năng xác định từng trường hợp nghi nhiễm để cách ly thì mới có hy vọng ngăn chặn dịch bệnh bùng phát tại đây. Tuy nhiên, đây là một biện pháp khó thực hiện.

Bộ Y tế bang Arizona khuyến cáo những đối tượng, kể cả trẻ em và người lớn, chưa được tiêm phòng vắcxin sởi, nhưng có tiếp xúc với người bệnh nên tự cách ly trong vòng 21 ngày tại nhà để hạn chế nguy cơ phát tán loại virus này. Đối với những trường hợp cho là có thể đã nhiễm bệnh, được chỉ định tiêm phòng để giảm triệu chứng của bệnh sởi.

Cảnh báo của giới chức y tế Arizona được công bố trong bối cảnh thành phố Phoenix đang chuẩn bị tổ chức trận chung kết giải bóng bầu dục Mỹ Super Bowl vào cuối tuần này. Đây được coi là sự kiện hoành tráng nhất trong hoạt động thể thao hàng năm của Mỹ với hàng loạt hoạt động đi kèm như các triển lãm, ngày hội bia, biểu diễn ca nhạc miễn phí và bắn pháo hoa, dự kiến sẽ thu hút khoảng một triệu du khách.

Trước đó, ngày 22/1, chính quyền bang California (Mỹ) thông báo bang này đang phải đối phó với việc bùng phát các ca bệnh sởi xảy ra tại khu vực Công viên Disneyland nổi tiếng, với 59 trường hợp mắc sởi đã được ghi nhận kể từ cuối tháng 12 năm ngoái. Trong số các ca bệnh đã được khẳng định, 42 trường hợp nhiễm bệnh khi tới Disneyland hay Công viên Trò chơi mạo hiểm Disney California. Năm ca bệnh sởi khác có liên quan tới nhân viên tại khu công viên này.

Năm 2000, Chính phủ Mỹ tuyên bố đã xóa sổ hoàn toàn bệnh sởi mặc dù trên thế giới vẫn còn khoảng 20 triệu ca sởi/năm. Tuy nhiên, năm 2013, nhà chức trách Mỹ phát hiện 173 trường hợp mắc sởi và năm 2014, con số này đã vọt lên 644 ca.

Giới chức y tế cho biết tình trạng số ca nhiễm sởi tăng vọt tại Mỹ trùng khớp với xu hướng từ chối tiêm phòng vắcxin sởi nổi lên trong những năm gần đây, đặc biệt là khu vực Bắc Mỹ vì lo ngại loại vắcxin này có thể sẽ gây ra các chứng bệnh tâm thần. Mặc dù các nghiên cứu khoa học đã loại trừ bất cứ sự liên hệ nào giữa vắcxin phòng bệnh sởi, quai bị, rubella với bệnh tâm thần song xu hướng từ chối tiêm vắcxin vẫn tiếp tục phổ biến trong những năm qua tại Mỹ.

Giám đốc Trung tâm Quốc gia về các Bệnh miễn dịch và hô hấp thuộc Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC), Anne Schuchat cho biết chỉ riêng trong tháng 1/2015, đã có tới 84 trường hợp nhiễm bệnh, tăng cấp số nhân so với mức trung bình 60 ca/năm của thập kỷ trước.

Bệnh sởi là loại bệnh có khả năng lây nhiễm cao vì virus phát tán dễ dàng trong không khí và có thể lây nhiễm mà không cần tiếp xúc trực tiếp, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như mù, điếc, viêm phổi và thậm chí tử vong. CDC cho biết tỷ lệ tử vong của căn bệnh này ở trẻ em là 1-3 trẻ trên 1.000 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)