Them mot bao cao cho rang Ha Lan mac loi trong vu be boi trung ban hinh anh 1Trứng gà mua tại một siêu thị ở Paris, Pháp. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Một báo cáo công bố ngày 25/6 khẳng định các chủ trang trại, cơ quan an toàn thực phẩm và chính phủ Hà Lan đều không làm đúng trách nhiệm trong vụ bê bối trứng bẩn gây thiệt hại hàng triệu USD lan ra khắp 45 quốc gia năm 2017.

Báo cáo độc lập này khẳng định có những bằng chứng rõ ràng cho thấy việc trứng nhiễm fiprofil đã được phát hiện sớm nhất từ tháng 11/2016, tuy nhiên đã không được công khai cho đến ngày 18/7/2017, và tuần sau đó, cơ quan an toàn thực phẩm Hà Lan (NVWA) mới đóng cửa gần 260 trang trại.

Báo cáo nêu rõ: "Các doanh nghiệp trong ngành cung cấp trứng, NVWA và các bộ nông nghiệp và y tế công cộng đều không đưa vấn đề an toàn thực phẩm lên vị trí ưu tiên đúng mức."

Báo cáo nhận định "NVWA đã nhận thức không đúng về trách nhiệm điều tra trong lĩnh vực an toàn thực phẩm."

Trong khi đó, hai cơ quan chính phủ đã đánh giá thấp tầm ảnh hưởng của vụ việc. Hàng triệu quả trứng bị tiêu hủy trên khắp các nước châu Âu và hàng trăm nông trại đã phải đóng cửa sau khi vụ bê bối trứng nhiễm fipronil bị phanh phui.

Hóa chất trên đã được một công ty Hà Lan là Chickfriend đưa vào các trang trại gia cầm tại nước này và Bỉ nhằm tiêu diệt bọ đỏ ký sinh trên gà. Hai giám đốc của công ty này đã bị bắt giữ song chưa bị khởi tố.

[EU lên kế hoạch quản lý khủng hoảng sau vụ bê bối trứng bẩn]

Việc phát hiện trứng nhiễm fipronil đã làm nổ ra một cuộc tranh cãi về việc giới chức các nước đã biết thông tin về vụ việc trong bao nhiêu lâu và dẫn đến một cuộc tranh luận đặc biệt ở EU.

Bỉ là nước đầu tiên chính thức thông tin cho hệ thống cảnh báo aan toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) về loại trứng bẩn này ngày 20/7 tuy nhiên, đến ngày 1/8 thông tin mới được công khai.

Brussels cáo buộc Hà Lan bưng bít thông tin về vụ việc trong khi La Hay cho biết đã cảnh báo về việc sử dụng fipronil với gia cầm song không biết về việc trứng nhiễm fipronil.

Tuần trước, chiến dịch an toàn thực phẩm Foodwatch cho biết 60 trang trại gia cầm hữu cơ của Hà Lan bị phát hiện sử dụng 15 loại chất trừ sâu và khử trùng không được cấp phép.

Trước đó, ngày 11/6, giới chức Đức đã thu hồi 73.000 quả trứng nhập từ Hà Lan khỏi các kệ hàng do bị phát hiện nhiễm fipronil.

Chất hóa học fipronil được sử dụng phổ biến trong ngành trồng trọt để trừ sâu bệnh cho cây. Tuy nhiên, loại hóa chất này bị cấm sử dụng trong xử lý động vật làm thực phẩm cho con người.

EU cam kết chất này không gây đe dọa cho con người song Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nếu dư lượng trong thực phẩm cao, fipronil có thể gây ra các bệnh về thận, gan và tuyến giáp ở người./.
(TTXVN/Vietnam+)