Bộ trưởng Thư ký Chính phủ Brazil Geddel Vieira Lima. (Nguồn: Uol)

Ngày 25/11, Bộ trưởng Thư ký Chính phủ Brazil Geddel Vieira Lima đã xin từ chức trong bối cảnh bị cáo buộc tham nhũng.

Đây là vị bộ trưởng thứ 6 trong chính quyền Tổng thống Michel Temer xin từ chức kể từ tháng 5 vừa qua.

Trong một lá thư được công khai trên các phương tiện truyền thông, ông Vieira Lima nêu rõ muốn rời khỏi chức vụ hiện tại song không nêu lý do cụ thể.

Ông Lima là một trong những nhân vật chủ chốt của các chính sách của Tổng thống Temer, trong đó có chính sách khắc khổ nhằm ổn định tài chính của Brazil vốn không được ủng hộ.

Hồi đầu tuần, một ủy ban về đạo đức đã quyết định điều tra ông Lima vì cho rằng ông lợi dụng chức vụ để thu lợi cá nhân bất chính.

Ngày 24/11 vừa qua, tờ Folha de Sao Paulo đưa tin cựu Bộ trưởng Văn hóa Marcelo Calero khai báo với cơ quan điều tra rằng Tổng thống Temer gây áp lực buộc ông phải can thiệp vào một thỏa thuận doanh nghiệp có quan hệ với ông Vieira Lima. Tổng thống Temer đã bác bỏ cáo buộc này.

Brazil rơi vào bê bối tham nhũng quy mô lớn từ tháng 3/2014 sau khi vụ tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras bị phanh phui.

Tính đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Ông Temer trở thành Tổng thống Brazil kể từ ngày 31/8 với tuyên bố sẽ quét sạch nạn tham nhũng tại Brazil. Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức, ông Temer đã mất 3 bộ trưởng vì các cáo buộc tham nhũng./.