Them mot ca nhan dinh liu toi be boi tham nhung cua FIFA hinh anh 1Ông Miguel Trujillo. (Nguồn: elheraldo.hn)

Nhà chức trách Mỹ vừa buộc tội thêm một đối tượng có dính líu tới các hành vi tham nhũng của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), nâng tổng số cá nhân và thực thể bị cáo buộc liên quan tới vụ bê bối nghiêm trọng này lên con số 42.

Trong thông báo ngày 7/3, Thẩm phán liên bang Tòa án quận Brooklyn, New York, cho biết Miguel Trujillo đã bị cáo buộc "phạm trọng tội" vào ngày 4/3 vừa qua do dính dáng tới bê bối tham nhũng của FIFA. Người này hiện đang bị tạm giam, và phiên điều trần dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 8/3 tại tòa án Brooklyn.

Tuy nhiên, nguồn tin trên không nêu rõ chức danh của Trujillo và các cáo buộc cụ thể đối với ông này.

Từ năm ngoái, FIFA chìm trong các cáo buộc liên quan đến tham nhũng. Tháng 5/2015, tổng cộng bảy quan chức FIFA, trong đó có Phó Chủ tịch Jeffrey Webb, bị bắt giữ tại một khách sạn ở Zurich (Thụy Sĩ) do bị nghi ngờ tham gia đường dây hối lộ, tham nhũng và rửa tiền từ những năm 1990 tới nay với tổng số tiền lên tới trên 100 triệu USD. Hàng loạt quan chức sau đó cũng bị bắt với cáo buộc tương tự.

Ngoài ra, FIFA cũng chịu một vụ điều tra riêng rẽ khác từ Thụy Sĩ liên quan đến những khuất tất xung quanh việc tổ chức này trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga và World Cup 2022 cho Qatar. Vì những tai tiếng này, ngày 2/6/2015, ông Sepp Blatter đã buộc phải từ chức Chủ tịch FIFA chỉ sau bốn ngày tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp.

Ngày 26/2 vừa qua, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá châu Âu UEFA Gianni Infantino người Thụy Sĩ gốc Italy đã được bầu làm Chủ tịch FIFA sau hai vòng bỏ phiếu gay cấn tại trụ sở của FIFA ở Zurich, với sự tham dự của đại diện 207 thành viên FIFA./.
(TTXVN/Vietnam+)