Chiều 24/4, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục Trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường Việt Nam cho biết, bệnh nhân Phạm Thị Hào, 23 tuổi, ở Bản Choong, xã Thiên Phủ, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tử vong ngày 22/4/2009 là do nhiễm cúm A/H5N1.

Như vậy, tính từ đầu năm 2009 đến nay, đây là bệnh nhân thứ 4 mắc cúm A/H5N1 đã tử vong.

Trước đó, ngày 16/4, chị Phạm Thị Hào được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Hóa và đến ngày 21/4, bệnh nhân Hào được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tràn dịch màng phổi, màng tim, suy thận và phải thở máy.

Cục Y tế Dự phòng và Môi trường Việt Nam cho biết, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Hào có kết quả dương tính với virus cúm A/H5N1.

Thực tế cho thấy, trong khu vực xã Thiên Phủ - nơi bệnh nhân sinh sống có hiện tượng gà chết không rõ nguyên nhân.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng đã phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa, chính quyền và y tế địa phương tiến hành điều tra, xử lý ổ dịch, điều tra trường hợp tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm. Nhưng đến ngày 24/4, tại nơi bệnh nhân sinh sống chưa phát hiện thêm người nào có dấu hiệu nhiễm cúm A/H5N1.

Tại một số địa phương trong nước, thời gian gần đây đã xuất hiện hiện tượng gia cầm bị chết hàng loạt do nhiễm cúm A/H5N1 các chuyên gia dịch tễ đề nghị người dân và các cấp chính quyền không được lơ là và chủ quan.

Một vấn đề cần hết sức lưu ý, nếu phát hiện có dấu hiệu điển hình của dịch cúm A/H5N1 cần chuyển ngay đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Những ca nhiễm cúm A/H5N1 trong năm 2009 đều tử vong, điều này cho thấy độc lực chủng virus H5N1 đã có biến đổi và độ độc tính rất cao./.

(TTXVN/Vietnam+)