Them mot ca the duoc tro ve “ngoi nha” gau lon nhat Viet Nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Thông tin từ Tổ chức động vật châu Á chiều ngày 29/7 cho biết, một cá thể gấu quý hiếm vừa được chủ nuôi tự nguyện giao nộp lại cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, và được tổ chức này cứu hộ, đưa về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại tỉnh Vĩnh Phúc để chăm sóc sức khỏe và tìm lại bản năng tự nhiên.

Cá thể gấu cái quý hiếm này có tên là Nhân Ái, nặng 150kg, được ông Phan Thanh Đại-chủ nuôi gấu, mua về từ năm 1999 khi còn là gấu con với cân nặng chỉ khoảng 5kg, và giữ trong 15 năm với mục đích thương mại khai thác mật.

Tuy nhiên, khi biết nhà nước có chủ trương khuyến khích các cá nhân giao nộp gấu, ông Đại đã làm đơn gửi tới Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk để tìm một trung tâm cứu hộ có điều kiện tiếp nhận tốt nhất đồng thời cam kết không yêu cầu bất cứ khoản đền bù nào.

Vì mục đích nhân đạo và tạo điều kiện để thực thi pháp luật hiệu quả, Tổ chức động vật châu Á đã liên hệ với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk để tiếp nhận và tình nguyện chăm sóc, bảo vệ cá thể gấu này trước khi thả gấu về với tự nhiên.

Để đảm bảo quá trình bàn giao và vận chuyển gấu an toàn, các bác sỹ và chuyên gia thú y của Tổ chức động vật châu Á đã trực tiếp vào thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk để tiến hành việc gây mê, thực hiện kiểm tra sức khỏe, và chăm sóc gấu trên suốt hành trình cứu hộ.

Tiến sĩ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức động vật châu Á tại Việt Nam-người trực tiếp thực hiện chuyến cứu hộ này cho biết, Nhân Ái là chú gấu thứ năm được tổ chức động vật châu Á giải cứu về Trung tâm cứu hộ gấu-nơi được xem là “ngôi nhà gấu” lớn nhất Việt Nam.

“Đây cũng là lần thứ 2 trong năm, người dân đã tự nguyên giao nộp lại gấu cho cơ quan Nhà nước. Vì mục đích nhân đạo và tốt đẹp này, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và cam kết sẽ chăm sóc, bảo vệ trọn đời cho gấu,” tiến sĩ Tuấn Bendixsen nói.

Theo dự tính, cá thể gấu có tên Nhân Ái này sẽ về đến vườn Quốc gia Tam Đảo vào sáng ngày 1/8, sau một hành trình dài khoảng 1600km./.Hùng Võ (Vietnam+)