Cá thể gấu chó con được giải cứu tại vùng cao biên giới tỉnh Sơn La. (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á cung cấp)
 
Ngày 30/7, Tổ chức Động vật Châu Á đã tiếp nhận nuôi cứu hộ và chăm sóc một cá thể gấu chó con, nặng 3,6kg từ Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp, Chi cục kiểm lâm tỉnh Sơn La.

Cá thể gấu chó này là tang vật tịch thu được của một vụ buôn bán trái phép, khi đang bị một kẻ xấu giấu trong chiếc balo đưa đi tiêu thụ ở vùng cao biên giới.

Ngay khi nhận được thông tin về cá thể gấu con này, Tổ chức Động vật Châu Á đã nhanh chóng liên lạc với Chi cục Kiểm lâm Sơn La để gửi hướng dẫn chăm sóc đặc biệt dành cho gấu con, bao gồm cách cho ăn, cách pha sữa, ủ ấm, vệ sinh để các cán bộ kiểm lâm có thể tạm thời chăm sóc tốt cá thể gấu này.

Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á cho biết, nhờ có sự vào cuộc kịp thời của các cán bộ Kiểm lâm huyện Sốp Cộp - huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Sơn La, cá thể gấu con đã được cứu thoát. Đây cũng là cá thể gấu thứ 24 được cứu hộ về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Theo tiến sỹ Tuấn Bendixsen, gấu con khi mới sinh ra cũng giống như trẻ em, cần có chế độ nuôi dưỡng đặc biệt nhằm đảm bảo sức khỏe. Vì thế, từ ngày cam kết cứu hộ, Tổ chức Động vật Châu Á đã chi trả toàn bộ chi phí chăm sóc, sữa, đồ ăn của gấu.

Chú gấu chó con này được Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam đặt tên là Murphy.

Theo dự tính, đoàn cứu hộ của Tổ chức Động vật Châu Á sẽ đưa chú gấu về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vào đêm nay, 30/7./.

Cá thể gấu chó con nặng 3,6kg. (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á cung cấp)