Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Sáng 17/8, Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan bác bỏ thông tin cho rằng ông mang 2 quốc tịch trong cáo buộc mới nhất nhằm vào một bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Malcolm Turnbull, sau vụ Phó Thủ tướng Barnaby Joyce bị tố mang cả quốc tịch New Zealand.

Phát biểu với các nhà báo tại nhà Quốc hội ở Canberra, Bộ trưởng Keenan cho rằng thông tin về việc ông hiện mang cả quốc tịch Anh (do bố ông là người gốc Anh) là không đúng.

Ông khẳng định mình chỉ là công dân Australia và đã từ bỏ tư cách công dân Anh năm 2004 trước khi được bầu vào Quốc hội Australia.

Bộ trưởng Nhập cư Peter Dutton cũng lên tiếng bảo vệ đồng nghiệp, khẳng định rằng tư cách công dân của ông Keenan là rất rõ ràng và không có lý do gì phải mang ra xem xét.

[Phó Thủ tướng Australia có thể mất chức do mang 2 quốc tịch]

Theo Hiến pháp Australia, các chính khách ở Australia không được bầu vào Quốc hội nếu giữ 2 quốc tịch và vấn đề này đang trở nên nóng trên chính trường Australia mấy tuần qua khi một số nghị sỹ của các đảng nhỏ trong Quốc hội buộc phải từ chức sau khi bị phát hiện mang 2 quốc tịch.

Ngày 14/8 vừa qua, Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch đảng Quốc gia Barnaby Joyce bị tố mang 2 quốc tịch Australia và New Zealand do cha ông là người gốc New Zealand.

Vụ việc đang khiến Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền “như ngồi trên đống lửa” bởi nếu Tòa án Tối cao Australia bác tư cách nghị sỹ của ông Barnaby, Australia có thể phái tiến hành một cuộc bầu cử bổ sung hoặc bầu cử trước thời hạn do Liên đảng hiện ở thế đa số mong manh, chỉ hơn một ghế quá bán (giữ 76 ghế) trong Quốc hội.

Phát biểu trước truyền thông ngày 16/8, ông Joyce cho biết ông không nghĩ đến khả năng Australia phải tiến hành bầu cử bổ sung và tin tưởng ông sẽ tiếp tục ở lại Quốc hội sau phán quyết của tòa về tư cách nghị sỹ của ông./.