Them mot cuu bo truong cua Italy bi bat vi tham nhung hinh anh 1Cựu Bộ trưởng môi trường Italy, Corrado Clini. (Nguồn: lettera43.it)

Cảnh sát tài chính Italy hôm 26/5 đã bắt một cựu bộ trưởng nước này sau những cáo buộc tham nhũng. Đây là cựu bộ trưởng thứ 2 của Italy bị bắt trong vòng hai tuần qua, liên quan đến những bê bối về tài chính và quan hệ với mafia.

Người mới bị bắt là ông Corrado Clini, Bộ trưởng môi trường trong chính phủ của Thủ tướng Mario Monti từ 2011-2013, từ một năm nay đã bị Viện công tố thành phố Ferrara, miền Bắc Italy, điều tra về tội biển thủ 3,4 triệu euro trong một dự án nước sách ở các vùng sông Tigris và Euphrates của Iraq. Một kỹ sư là cộng sự của ông Clini trong dự án này cũng đã bị quản thúc tại gia.

Theo báo chí Italy, ông Clini và cộng sự của mình đã dùng nhiều biện pháp khác nhau để biển thủ số tiền trên từ dự án về nước sạch, bảo vệ nguồn nước và môi trường trị giá 54 triệu euro mà Bộ Môi trường Italy lúc đó tiến hành ở Iraq.

Ông Clini, năm nay 67 tuổi, đã phụ trách rất nhiều vị trí liên quan đến ngành môi trường trong các chính phủ Italy trước đây, từng là chủ tịch Ủy ban Châu Âu về môi trường và sức khỏe, từng nắm trọng trách chủ tịch Công ước Barcelona về môi trường và đóng vai trò quan trọng trong các cuộc thương lượng của Italy tại các Hội nghị thượng đỉnh về môi trường và thay đổi khí hậu trong thập kỉ qua.

Clini là cựu Bộ trưởng thứ 2 bị bắt trong thời gian qua, sau Claudio Scajola, người đã từng 3 lần làm Bộ trưởng chính phủ trong nội các của ông Silvio Berlusconi. Ông Scajola bị tố cáo là đã sử dụng nguồn tin mật của cảnh sát để báo cho một nghị sỹ lẩn trốn trước khi lệnh bắt ông này được công bố.

Cơ quan điều tra chống mafia của Italy tin rằng, ông Scajola có quan hệ mật thiết với nghị sỹ này, người có mối làm ăn với mafia. Họ cũng cho rằng, ông Scajola phải chịu trách nhiệm về cái chết vào năm 2002 của Marco Biagi, từng là cố vấn của chính phủ.

Ông Scajola, lúc đó là Bộ trưởng Nội vụ, bị tố cáo là đã không cung cấp đội cận vệ cho học giả nổi tiếng này và để ông bị khủng bố ám sát./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)