Them mot duong day buon nguoi bi canh sat Italy triet pha hinh anh 1Cảnh sát Italy. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Một đường dây tội phạm xuyên quốc gia với những thủ đoạn tương tự đường dây bị bắt ngày 9/1 vừa qua đã bị cảnh sát Italy tại miền Nam nước này bắt giữ vào ngày 15/1.

Cảnh sát Italy đã tiến hành tổng cộng 14 vụ bắt giữ những nghi phạm nằm trong tổ chức buôn người từ Tunisia tới Italy qua con đường Sicilia.

Một số nghi phạm bị bắt giữ tại cảng Palermo khi đang chuẩn bị trốn sang Tunisia và mang theo số tiền mặt lên tới hơn 30.000 euro (khoảng 34.274 USD).

Ngoài việc tổ chức buôn người sang Italy, cảnh sát còn phát hiện các hoạt động sản xuất và buôn lậu thuốc lá của tổ chức này trên lãnh thổ Italy với sự giúp sức của các đồng phạm người địa phương.

Theo cảnh sát Italy, tổ chức tội phạm này bao gồm các thành viên trong một gia tộc và đứng đầu là một người Tunisia có tên Era Fadhel Moncer.

[Cảnh sát Italy bắt giữ 15 đối tượng bị nghị liên quan khủng bố]

Tổ chức tội phạm này đã hối lộ các cảnh sát Tunisia để đưa người sang Italy. Chúng dùng các hợp đồng lao động giả tại Italy để lôi kéo những người di cư với cam kết đảm bảo việc làm và thu nhập cho họ tại Italy. Số tiền mà mỗi người di cư phải trả cho tổ chức này là 3.000 euro (khoảng 3.427 USD).

Theo ước tính của cảnh sát Italy, số tiền mà tổ chức tội phạm này thu được từ hoạt động buôn người và các hoạt động tội phạm khác lên tới 3 triệu euro (khoảng 3,4 triệu USD). Số tiền lợi nhuận được tổ chức này tái đầu tư vào một trang trại, một xưởng đóng tàu và mở một nhà hàng tại thành phố Trapani thuộc vùng Sicilia.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát cũng phát hiện kẻ đứng đầu tổ chức Era Fadhel Moncer từng lên kế hoạch đánh bom vào doanh trại của cảnh sát. Tuy nhiên, năm 2012, tên này bị bắt vì buôn bán vũ khí và ma túy khi chưa kịp thực hiện kế hoạch.

Trước đó, ngày 9/1 vừa qua, tại thành phố Palermo, trong một chiến dịch truy quét tội phạm tại các tỉnh miền Nam của Italy, cảnh sát nước này đã bắt giữ 15 nghi phạm có liên quan đến các hoạt động buôn bán người di cư, buôn lậu thuốc lá và bị tình nghi có liên quan tới các tổ chức khủng bố./.

Huy Thông (TTXVN/Vietnam+)