Ngày 16/5, ông David Chaytor, Hạ nghị sỹ Công đảng tại khu vực bầu cử Bury North, thành phố Manchester, vùng England, đã chính thức bị đình chỉ tư cách nghị sỹ quốc hội sau khi bị phát hiện đã đề nghị thanh toán 13.000 bảng Anh sai nguyên tắc.

Trước đó, ông Chaytor đã đề nghị thanh toán 13.000 bảng Anh tiền lãi suất cho ngôi nhà mua thế chấp của mình, trong khi ông đã thanh toán hết số tiền cầm cố.

Theo cáo buộc của tờ "Điện tín", ông Chaytor đã đề nghị thanh toán cho 5 ngôi nhà khác nhau kể từ năm 2004 thông qua việc kê khai ngôi nhà thứ hai của mình theo nhiều địa chỉ khác nhau.

Ông Chaytor đã thừa nhận sai lầm và xin lỗi các cử tri, đồng thời cam kết bồi hoàn số tiền trong thời gian sớm nhất.

Như vậy, sau 10 ngày kể từ khi tờ "Điện tín" công bố những thông tin về các kiểu chi tiêu "lách luật" của các nghị sỹ và quan chức chính quyền, đến thời điểm này đã có 3 quan chức mất việc và 3 nghị sỹ bị đình chỉ tư cách.

Theo danh sách công bố trên tờ "Điện tín", có 100 nghị sỹ bị cáo buộc có những sai phạm trong chi tiêu, trong đó có những cái tên quen thuộc như cựu Thủ tướng Tony Blair, đương kim Thủ tướng Gordon Brown, Ngoại trưởng David Milliband, Bộ trưởng Tư pháp Jack Straw, Bộ trưởng Thương mại Lord Mandelson, Bộ trưởng Tài chính Alistair Darling, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Douglas Alexander,...

Cử tri Anh đang hết sức bất bình trước vấn đề đạo đức của các nghị sỹ, những người đại diện cho quyền lợi của họ.

Theo thăm dò ý kiến của Hãng ComRes với 1.011 người dân Anh, có tới 65% số người được hỏi nói rằng họ muốn cuộc tổng tuyển cử phải được tổ chức càng sớm càng tốt.

Về biện pháp xử lý, 64% muốn những chính trị gia đã "lách luật để tư lợi tiền thuế của dân" phải bị cách chức và đình chỉ tư cách nghị sỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)