Lực lượng an ninh Israel chuyển người Palestine bị bắn bị thương sau vụ tấn công ở Netanya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Pháp AFP cho biết, một người Palestine thiệt mạng và 4 người Israel bị thương trong các vụ tấn công bằng dao xảy ra bên ngoài thành phố Jerusalem và khu Bờ Tây ngày 2/11.

Một vụ tấn công bằng dao xảy ra tại thành phố Netanya, cách Tel Aviv khoảng 30 km về phía Bắc, khiến một người Israel bị thương nặng. Cảnh sát cho biết kẻ tấn công này đã bị bắn hạ.

Trước đó, có 3 người Israel đã bị đâm ở gần bến xe buýt ở trung tâm thành phố Rishon LeZion, cách Tel Aviv khoảng 10 km về phía Nam. Theo thông báo của cảnh sát, kẻ tấn công là một thanh niên Palestine 19 tuổi đến từ thành phố Hebron ở khu Bờ Tây. Đối tượng này đã bị lực lượng an ninh Israel bắt giữ.

Giới chức Israel cho biết đây là cuộc tấn công bạo lực đầu tiên xảy ra ở bên ngoài Jerusalem và khu Bờ Tây trong 10 ngày qua. Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Israel, kể từ khi làn sóng bạo lực bùng phát hôm 1/10, đã có 68 người Palestine và 9 người Israel thiệt mạng. Tính đến ngày 2/11 tổng cộng có 57 vụ tấn công bằng dao, 6 vụ đâm ô tô và 5 vụ đấu súng. Ban đầu các vụ tấn công chỉ tập trung tại Jerusalem, nhưng nay bạo lực đã lan sang Hebron, thành phố lớn nhất ở khu Bờ Tây.

Theo nguồn tin cảnh sát, cùng ngày 2/11, một thanh niên Palestine đã bị bắn chết khi đang tìm cách đâm một binh sỹ Israel tại một trạm kiểm soát ở Bờ Tây. Cảnh sát biên phòng của Israel cũng đã xông một trường đại học của người Palestine ở khu Bờ Tây sau khi xảy ra đụng độ với những sinh viên Palestine biểu tình phản đối Israel dựng bức tường ngăn cách khu vực của người Palestine và người Israel.

Cũng trong ngày 2/11, hàng chục người Palestine đã biểu tình trước văn phòng của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ở Dải Gaza, kêu gọi tổ chức quốc tế này đảm nhận trách nhiệm bảo vệ người Palestine.

Theo Tân Hoa xã, Những người biểu tình đã ngăn cản các nhân viên Liên hợp quốc ra vào tòa nhà. Cuộc biểu tình này nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của nhóm “Liên hiệp thanh niên Intifada.”

Nhóm này đã kêu gọi Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon “nhanh chóng hành động và ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel chống lại người Palestine.”

Cách đây 10 ngày, ông Ban Ki-moon đã có chuyến công du khu vực này trong một nỗ lực kiềm chế căng thẳng leo thang giữa người Palestine và Israel./.