Ca tử vong mới này là một nữ sinh viên, 22 tuổi, sống tại làng Bamoi Luma, gần biên giới với Guinea. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận lại xuất hiện một ca tử vong do nhiễm virus Ebola tại Sierra Leone.

Thông báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi WHO khẳng định dịch bệnh Ebola kéo dài hơn 2 năm qua đã chấm dứt sau khi Liberia là quốc gia cuối cùng tuyên bố "xóa sổ" dịch bệnh nguy hiểm này.

Ca tử vong mới này là một nữ sinh viên, 22 tuổi, sống tại làng Bamoi Luma, gần biên giới với Guinea. Xét nghiệm ban đầu cho thấy kết quả dương tính với virus Ebola.

Sierra Leone đã tuyên bố chấm dứt dịch Ebola vào ngày 7/11. Các chuyên gia y tế của WHO cảnh báo dù Ebola đã chấm dứt tại khu vực Tây Phi nhưng khả năng tái bùng phát là rất cao, vì chưa có vắcxin phòng ngừa hiệu quả.

Các quốc gia Tây Phi, đặc biệt là Liberia, Guinea và Sierra Leone, cần thường xuyên đề cao cảnh giác và có những biện pháp y tế hiệu quả để đối phó kịp thời đối với Ebola.

WHO cũng khuyến cáo người dân cần báo ngay cho các cơ sở y tế địa phương khi có người xuất hiện các triệu chứng như đột ngột sốt cao, đau cơ, nôn mửa, tiêu chảy...

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), ước tính trong hơn hai năm bùng phát Ebola, thiệt hại kinh tế do dịch bệnh nguy hiểm này gây ra đối với Liberia, Guinea và Sierra Leone có thể lên tới hàng chục tỷ USD./.