Thống đốc bang Texas của Mỹ, Greg Abbott. (Nguồn: Getty Images)

Thống đốc bang Texas của Mỹ, Greg Abbott đã dẫn đầu một phái đoàn gồm 24 quan chức, lãnh đạo các doanh nghiệp nông nghiệp, thương mại và dịch vụ cảng biển đã thăm Cuba từ ngày 30/11-2/12 nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Tại thủ đô của Cuba, Thống đốc bang Texas đã có các buổi làm việc với Chủ tịch tập đoàn xuất nhập khẩu nhà nước CIMEX Héctor Oroza Busutin, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Du lịch Alexis Trujillo Morejón và Thứ trưởng Bộ Truyền thông Wilfredo González Vidal.

Ông Abbott cũng đã gặp gỡ quan chức thuộc Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, tổng công ty xuất nhập khẩu lương thực Alimport và Phòng Thương mại Cuba, cũng như thăm Đặc khu phát triển - hải cảng nước sâu Mariel.

Thông cáo của Văn phòng Thống đốc Abbott về chuyến thăm này đánh giá cao tiềm năng phát triển của cảng Mariel và nhận định với độ sâu khoảng 15 mét, kho bãi có sức chứa 3 triệu container, hệ thống điều hành công nghệ cao và vị trí gần kênh đào Panama, đây có thể là đối thủ tiềm tàng của cảng Miami trong lĩnh vực hậu cần tại biển Caribe.

Kể từ khi nguyên thủ Mỹ và Cuba tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương ngày 17/12/2014, ông Abbott là thống đốc bang thứ 3 của Mỹ thăm quốc đảo Caribe này sau những người đồng cấp bang New York Andrew Cuomo và bang Arkansas Asa Hutchinson.

Texas là bang có quy mô kinh tế lớn thứ 2 của Mỹ và có tiềm năng lớn trong xuất khẩu nông sản và lương thực, những mặt hàng chủ đạo trong thương mại hiện tại được xuất từ Mỹ sang Cuba.

Trong một thông cáo trước đó, Engage Cuba - nhóm vận động hành lang xóa bỏ cấm vận Cuba tập hợp nhiều chính trị gia và tài phiệt Mỹ - đã dự tính nếu Washington xóa bỏ mọi hạn chế về đi lại và thương mại, hoạt động xuất khẩu sang “hòn đảo tự do” sẽ tạo thêm cho Texas ít nhất 1.500 việc làm./.