Những bệnh nhân đầu tiên của phòng khám bác sỹ gia đình Bệnh viện quận 8.

Phòng khám bác sỹ gia đình Bệnh viện Quận 8 (TP HCM) đã chính thức hoạt động đến nay đã được 3 năm. Tại đây, người bệnh sẽ được lập hồ sơ để theo dõi và chăm sóc sức khỏe suốt đời.
Có hai bàn khám chính với hơn 10 bác sỹ đang công tác tại Bệnh viện quận 8 và các bác sỹ đến từ Trường Y đã được đào tạo chuyên khoa Y học gia đình, phòng khám sẽ nhận bệnh nhân suốt các ngày trong tuần.

Bác sỹ Nguyễn Văn Thình, Phó giám đốc Bệnh viện Quận 8 cho biết, tại phòng khám thông thường, bệnh nhân mắc bệnh gì thì vào khám bệnh ấy, riêng phòng khám bác sỹ gia đình, người bệnh sẽ được các bác sỹ lập hồ sơ bằng bệnh án điện tử và theo dõi sức khỏe liên tục.

Cụ thể, khi tham gia phòng khám bác sỹ gia đình, người bệnh sẽ được chăm sóc toàn diện từ việc tư vấn tiêm chủng, cách phòng bệnh, chẩn đoán phát hiện các bệnh thông thường. Bằng hệ thống quản lý bệnh án điện tử, người bệnh sẽ được quản lý sức khỏe cá nhân và tình trạng bệnh tật trong nhiều giai đoạn khác nhau của đời mình.

Khi người bệnh mắc những bệnh khó thuộc lĩnh vực chuyên sâu, bác sỹ gia đình sẽ xem xét và chuyển bệnh nhân lên các bác sỹ chuyên khoa hoặc đến bệnh viện tuyến trên. Người bệnh không cần phải tự đi như trước đây. Cách làm này nhằm giảm tải tình trạng những người bệnh nhẹ tự ý đi đến bệnh viện tuyến trên để khám.

Tại TP HCM, ngoài Bệnh viện Quận 8, các bệnh viện quận 2, quận 10, Bình Tân và nhiều quận trong thành phố đã triển khai mô hình phòng khám bác sỹ gia đình và người dân đã và đang hình thành thói quen chăm sóc sức khỏe ban đầu và các bệnh mãn tính từ các bác sỹ gia đình hết sức tiện ích và giảm chi phí hiệu quả cao./.