Them mot san pham duoc giao dich tren thi truong chung khoan phai sinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thực hiện lộ trình xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán phái sinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết sẽ đưa sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (TPCP) kỳ hạn 10 năm vào giao dịch trong thời gian tới.

HNX cũng cho hay sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ 10 năm có tài sản cơ sở là trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm, mệnh giá 100.000 đồng, lãi suất danh nghĩa 5%/năm, trả lãi định kỳ cuối kỳ 12 tháng/lần, trả gốc một lần khi đáo hạn. Bên cạnh đó, quy mô hợp đồng là 1 tỷ đồng và được đưa vào giao dịch góp phần đa dạng hoá sản phẩm chứng khoán phái sinh trên thị trường, cung cấp thêm công cụ phòng ngừa rủi ro đối với trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn dài.

Trên thực tế, hiện nay trái phiếu Chính phủ được phát hành trên thị trường sơ cấp với xu hướng kỳ hạn phát hành ngày càng dài hơn. Ngoài ra, trên thị trường thứ cấp, trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cũng đang được giao dịch chiếm tỷ trọng lớn.

Đại diện HNX cho biết đối với hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ 10 năm, đối tượng tham gia giao dịch sẽ có thêm nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp cũng như các cá nhân đủ điều kiện theo quy định. Điều này khác với hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ 5 năm chỉ cho phép nhà đầu tư tổ chức giao dịch, do đó được kỳ vọng sẽ tạo tính thanh khoản tốt hơn cho các sản phẩm phái sinh trái phiếu Chính phủ.  

Như vậy, sau 2 năm triển khai công tác chuẩn bị cho sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ 10 năm, đến nay các quy định pháp lý, hệ thống giao dịch, bù trừ thanh toán đã được hoàn thành để có thể đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, an toàn. HNX cho biết đã sẵn sàng cho sản phẩm vào giao dịch ngay khi được sự cho phép của Bộ Tài chính./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)