(Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 5/4, tại cảng cá Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển t​hủy sản Đông Á đã tổ chức lễ bàn giao tàu vỏ thép BĐ 99999 TS cho ngư dân Lê Văn Thiểu, thôn Thạnh Xuân Đông, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Đây là chiếc tàu vỏ thép được đóng mới cho ngư dân tỉnh Bình Định theo Nghị định 67/CP với mô hình triển khai đóng tàu theo phương thức “Chìa khóa trao tay.”

Tàu vỏ thép BĐ 99999 TS có tổng chiều dài 28m, chiều rộng lớn nhất 6,8m, chiều cao 3,15m, độ sâu toàn tải trung bình 2,40 m và trọng tải 215 tấn. Tàu được trang bị một máy chính hiệu Yahama Nhật Bản, công suất 829 CV, tốc độ tối đa 13 hải lý/giờ.

Tàu được bố trí 2 hầm lạnh khô và 2 hầm lạnh bảo quản cá đá được bọc vật liệu Combosite và mặt boong tàu được bọc 5 lớp Combosite để bảo vệ mặt boong tàu được thuận tiện ,an toàn cho việc khai thác.

Tổng kinh phí đóng tàu là 17,4 tỷ đồng do Chi nhánh ngân hàng BIDV Phú Tài ký hợp đồng tài trợ vốn; trong đó, chủ tàu đóng góp vốn đối ứng bằng 5% tổng giá trị hợp đồng.

Ông Nguyễn Công Vụ, G iám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển thuỷ sản Đông Á cho biết, tàu BĐ 99999 TS được thiết kế và chế tạo phù hợp với yêu cầu đối với tàu biển cấp 1 và hoạt động an toàn trong vùng biển cách xa bờ đến 200 hải lý.

Toàn bộ vật tư thiết bị và máy móc đều được nhập khẩu tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Tàu hoạt động an toàn, bền bỉ và hạn chế tối đa thiệt hại khi bị va chạm trên biển.

Tàu được thi công tại nhà máy đóng tàu hiện đại, đáp ứng chất lượng đăng kiểm Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Ngư dân Lê Văn Thiểu, chủ tàu cho hay, ước mơ của gia đình ông đến nay đã trở thành hiện thực kể từ khi Nhà nước thực hiện Nghị định 67/CP.

Ông rất hài lòng về mẫu mã thiết kế, trang bị vật tư đóng tàu và máy móc hiện đại của chiếc tàu này.

Ông sẽ tiếp tục trang bị ngư lưới cụ và làm nước đá để cùng với 9 thuyền viên chuẩn bị đầu tháng tới ra khơi chuyến biển đầu tiên đánh bắt vụ cá Nam và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương, đất nước.

Đến nay, tỉnh Bình Định đã có tổng cộng 7 tàu đóng mới (gồm 6 tàu vỏ thép và 1 tàu vỏ gỗ) theo Nghị định 67/CP được hạ​ thủy; trong đó, đã có 1 tàu vỏ thép của ông Nguyễn Việt Hằng, phường Hải Cảng, Quy Nhơn, đã đi chuyến biển đầu tiên đã thu lãi ròng 30 triệu đồng và hiện đang ra khơi chuyến thứ 2./.