Bộ trưởng Quy hoạch Phát triển Richard Ferrand. (Nguồn: ouest-france.fr)

Cam kết xây dựng một bộ máy lãnh đạo "trong sạch" của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có vẻ bị lung lay sau khi một bộ trưởng khác trong nội các do ông bổ nhiệm bị các chính trị gia đối lập cáo buộc vi phạm các quy định tài chính chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử hạ viện.

Trong vòng một tuần qua, Bộ trưởng Quy hoạch Phát triển Richard Ferrand, một chính trị gia thân cận với ông Macron, đã phải đối mặt với các cáo buộc về việc thực hiện các giao dịch tài chính "mờ ám" từ 6 năm trước khi ông còn điều hành một quỹ bảo hiểm y tế tại khu vực Brittany.

Ngày 30/5, Ông Ferrand đã cho đăng tải thông báo bác bỏ từng luận điểm trong các cáo buộc kể trên trên tờ Le Monde, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ không từ chức. Thủ tướng Edouard Philippe​ cũng khẳng định ông Ferrand sẽ tiếp tục vị trí của mình nội các Pháp.

Cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Marielle de Sarnez​ cũng phải ra thông báo khẳng định bà không làm gì sai khi thuê một người phụ tá hỗ trợ công việc khi giữ cương vị thành viên Hội đồng châu Âu (MEP) đồng thời công bố kế hoạch khởi kiện người đứng sau các cáo buộc nhằm vào bà.

Hiện các công tố viên của Pháp đang điều tra sơ bộ các cáo buộc liên quan tới các trợ lý mà bà Sarnez tuyển dụng để hỗ trợ công việc của bà và các nghị sỹ Pháp khác tại Nghị viện châu Âu.

Các cáo buộc lần lượt xuất hiện chỉ chưa đầy 2 tuần trước cuộc bầu cử Hạ viện sẽ diễn ra hai vòng ngày 11 và 18/6 tới.

[Nội các mới của Chính phủ Pháp có một nửa là phụ nữ]

Tổng thống Macron hy vọng đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của ông sẽ giành kiểm soát phần lớn Hạ viện để ông có thể củng cố quyền lực trong nhiệm kỳ tổng thống nhiều chông gai trước mắt.

Cũng chính những bê bối kiểu này đã khiến Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen, thất bại trước ông Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua./.