Lực lượng an ninh Bangladesh. (Nguồn: istoe.com.br)

Cảnh sát Bangladesh ngày 10/9 cho biết đã tiêu diệt một nghi can là phần tử Hồi giáo cực đoan cấp cao, bị cáo buộc đóng vai trò chủ chốt trong vụ tấn công quán càphê tại thủ đô Dhaka hồi tháng 7 vừa qua làm 22 người thiệt mạng.

Phó Cảnh sát trưởng Bangladesh Mohammad Ibrahim cho biết nghi can trên là Abdul Karim, 35 tuổi, bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của quân đội tại khu Azimpur ở thủ đô.

Trong vụ này, ngoài Karim, 4 đối tượng nữ khủng bố đã bị thương và bị bắt giữ. 

Abdul Karim là cấp phó của Tamim Chowdhury, đối tượng mang hai quốc tịch Canada và Bangladesh được cho là chủ mưu chính trong vụ tấn công trên và đã bị tiêu diệt trongchiến dịch đặc biệt của quân đội và cảnh sát ngày 27/8 vừa qua.

Vụ tấn công quán càphê Holey Artisan ở Dhaka xảy ra tối 1/7, khi các tay súng xông vào quán tấn công và bắt giữ một nhóm khách người phương Tây làm con tin, sau đó sát hại 20 người trong số này cùng 2 cảnh sát Bangladesh.

Đây là vụ tấn công vũ trang đơn lẻ đẫm máu nhất ở Bangladesh trong nhiều năm trở lại đây.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ này, song Cảnh sát trưởng quốc gia Bangladesh Shahidul Hoque tuyên bố không có bằng chứng cho thấy sự dính líu của IS, đồng thời khẳng định đây là hành động do các phần tử cực đoan trong nước gây ra, chủ yếu là thành viên nhóm phiến quân Hồi giáo Jamaat-ul-Mujahideen Bangladesh (JMB) mà Chowdhury đứng đầu.

Theo cảnh sát, Chowdhury đã lên kế hoạch cho vụ tấn công trên khi về Bangladesh năm 2013 sau thời gian sống tại Canada./.