Them mot trung tam ho tro sinh san cho nguoi hiem muon hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 1/11, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec tại Hà Nội đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm hỗ trợ sinh sản hiện đại nhằm tạo thêm một địa chỉ chăm sóc sức khỏe cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

Phát biểu tại buổi lễ, tiến sỹ Trần Quý Tường - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết hiện nay nhu cầu hỗ trợ sinh sản của nhiều cặp vợ chồng tại Việt Nam rất lớn. Tại miền Bắc đã có 5 trung tâm hỗ trợ sinh sản với những trang thiết bị hiện đại.

Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec đi vào hoạt động với việc áp dụng nhiều kỹ thuật ngang tầm với các nước trong khu vực sẽ góp phần thu hút nhiều người bệnh trong nước với những dịch vụ chất lượng cao, nhằm giảm bớt tình trạng bệnh nhân ra nước ngoài chữa bệnh.

Sau khi đi vào hoạt động, Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ tư vấn và khám về sức khỏe sinh sản cho những người trước khi xây dựng gia đình và chuẩn bị có con, khám và điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, các bệnh lý nam học về rối loạn tình dục, vô sinh nam, viêm nhiễm sinh dục.

Trung tâm sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại hàng đầu hiện nay như hệ thống khí sạch theo tiêu chuẩn quốc tế về đảm bảo chất lượng lab giúp nâng cao tỷ lệ thành công cho chuỗi chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, các tủ nuôi cấy mini cho từng bệnh nhân.

Thạc sỹ Lê Thị Phương Lan - Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec, cho biết mục tiêu của trung tâm thực hiện tỷ lệ thành công các ca làm thụ tinh trong ống nghiệm từ 35-50%, tương đương với các trung tâm hỗ trợ sinh sản trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là con số mà nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu tại Việt Nam đang hướng đến.

Đội ngũ chuyên gia của Trung âm là các bác sỹ đầu ngành trong nước và một số chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản quốc tế được đào tạo tại các trung tâm hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Singapore, Nhật, Australia, Hàn Quốc và các trung tâm hỗ sợ sinh sản uy tín trong nước như Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia, Bệnh viện Từ Dũ…

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec đang triển khai việc nghiên cứu kỹ thuật cao về công nghệ gen, về công nghệ tế bào gốc cho những trường hợp thiểu năng tinh trùng, thiểu năng buồng trứng để vào ứng dụng trong thời gian tới.

Vô sinh là một thách thức lớn của ngành sản khoa Việt Nam hiện nay. Tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở Việt Nam hiện tác động đến 700.000-1.000.000 cặp vợ chồng.

Đó là kết quả của một nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội đã tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái của Việt Nam. Đặc biệt, nghiên cứu đã cho thấy, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng từ 15-49 tuổi là 7,7%./.

Thùy Giang (Vietnam+)