Tuần giao dịch từ ngày 6 đến 10/10, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có một tuần sụt giảm mạnh với việc đi xuống của hầu hết các chứng khoán niêm yết.

Tâm lý bất an của nhà đầu tư trước những thông tin về việc sụt giảm của thị trường chứng khoán thế giới cũng là một trong những nguyên nhân kéo chỉ số VN-Index và HaSTC-Index sụt giảm khá mạnh trong tuần này.

Tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), những diễn biến xấu từ thị trường tài chính thế giới tiếp tục tác động tới tâm lý các nhà đầu tư khiến lượng bán tháo cổ phiếu tăng mạnh ngay từ phiên giao dịch đầu tuần kéo giá cổ phiếu tại sàn giảm mạnh. Xu hướng này tiếp tục diễn ra trong 2 phiên giao dịch tiếp tục theo trong khi đó lượng cầu ngày càng yếu và vào thời điểm này đã có khá nhiều nhà đầu tư nhận định thị trường có khả năng mất tính thanh khoản do tâm lý e ngại của các nhà đầu tư.

Trong phiên giao dịch này 9/10 lượng cầu bất ngờ tăng mạnh đã có lúc kéo chỉ số VN-Index quay đầu tăng giá, nhưng yếu tố tâm lý lại kéo giá cổ phiếu sụt giảm khi lượng đặt bán cổ phiếu lại tăng rất mạnh ngay sau khi giá cổ phiếu tăng lên chút ít. Kết thúc phiên giao dịch này chỉ số VN-Index chỉ giảm hơn 3,6 điểm, mức giảm nhẹ của VN-Index trong phiên ngày thứ 5 đã khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng về sự hồi phục của VN-Index trong phiên cuối tuần.

Trái với “mong đợi” của các nhà đầu tư, phiên cuối tuần thị trường lại sụt giảm rất mạnh, chỉ số VN-Index mất hơn 18,6 điểm và đóng cửa cuối tuần tại mức 379,06 điểm. Như vậy VN-Index giảm 73,08 điểm so với phiên giao dịch cuối tuần trước (16,16%). Đây cũng là tuần VN-Index mất điểm mạnh nhất kể từ khi biên độ giao dịch 5% được áp dụng trở lại tại HoSE.

Tuần qua thị trường chứng khoán cũng đón nhận một thông tin hỗ trợ là giá xăng giảm thêm 500 đồng/lít, theo một số nhà đầu tư mức giảm này không được như kỳ vọng vì trước đó giá xăng dầu nhập khẩu đã xuống khá thấp, do đó thông tin này hầu như không có tác động gì đến thị trường. Kết thúc tuần giao dịch, sàn Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 2 mã chứng khoán tăng giá, đó là BHD với mức tăng 500 đồng/cổ phiếu và BTC với mức tăng 300 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu dẫn đầu về khối lượng giao dịch tuần qua là STB với hơn 14,7 triệu đơn vị được chuyển nhượng, tiếp đến là DPM, SAM, VTO, HPG.

Tuần giao dịch vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài đã đẩy mạnh việc bán ra, trong cả 5 phiên giao dịch lượng bán của nhà đầu tư nước ngoài đều nhiều hơn mua, đặc biệt là trong 2 phiên cuối tuần giá trị bán ra gấp tới 2,5 lần giá trị mua vào. Các cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài bán ra nhiều trong tuần qua là VPL, PVD, DHG, FPT, PPC, SAM.

Tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, mặc dù chỉ số HaSTC-Index có một phiên tăng điểm (ngày 9/10), tuy nhiên xu hướng chung trong tuần vẫn là sự sụt giảm giá mạnh của các cổ phiếu, đặc biệt là trong phiên cuối tuần HaSTC-Index đã mất tới 7,28%. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số HaSTC-Index đóng cửa tại mức 119,87 điểm, giảm 32,15 điểm (21,15%) so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Khối lượng giao dịch tại sàn Hà Nội vẫn đạt mức trung bình so với các tuần giao dịch trước với mức giao dịch bình quân hơn 9 triệu đơn vị trong 1 phiên. Cổ phiếu dẫn đầu về tính thanh khoản trong tuần là ACB với hơn 5,16 triệu đơn vị được chuyển nhượng; tiếp đến là KLS, PVS, VCG, PVI.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tại sàn Hà Nội lại có một chút khác biệt so với sàn Thành phố Hồ Chí Minh, khi nhà đầu tư nước ngoài đã đẩy mạnh việc mua vào trong 3 phiên giao dịch đầu tuần và bán ra trong 2 phiên giao dịch cuối tuần. Tổng khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tuần là hơn 1,1 triệu cổ phiếu các loại, trong đó mua vào hơn 571.000 cổ phiếu và bán ra hơn 537.000 cổ phiếu các loại. Các mã được nhà đầu tư nước ngoài giao dịch nhiều là PVI, VCG, PVS, KBC./. 

(TTXVN)