Nữ phát ngôn viên của Cơ quan Thực phẩm và thuốc của Mỹ (FDA) Shelly Burgess vừa cho biết, cơ quan này đang điều tra 13 trường hợp tử vong có thể liên quan tới việc uống một loại nước tăng lực có tên gọi là 5-Hour Energy.

Trong thông báo qua thư điện tử gửi AFP, bà Shelly cho hay: “FDA đang tiếp tục điều tra các báo cáo về tình trạng lâm bệnh, chấn thương hay các ca tử vong của những người dùng các sản phẩm được tiếp thị dưới tên gọi 5-Hour Energey.”

Hiện đã có tổng cộng 92 hồ sơ bệnh án, trong đó có 33 người phải nhập viện và 13 người tử vong. Tuy nhiên, bà Shelly nhấn mạnh “thông tin này không có nghĩa là sản phẩm trong báo cáo này thực sự có những tác dụng phụ.”

FDA cảnh báo những đồ uống tăng lực - có chứa nhiều chất kích thích như caffeine - không thể thay thế cho việc nghỉ ngơi hay giấc ngủ. Cơ quan này khuyên mọi người nên tìm bác sĩ để tư vấn trước khi sử dụng chúng để đảm bảo rằng sản phẩm đó sẽ không gây ra những vấn đề về sức khỏe khó chẩn đoán.

Đây là cuộc điều tra thứ hai của FDA trong hai tháng qua để tìm hiểu khả năng những tác động có hại của các loại đồ uống tăng lực.

Living Essentials, hãng sản xuất loại đồ uống 5-Hour Energy, cho biết họ đang nghiên cứu báo cáo về các trường hợp tử vong một cách rất nghiêm túc, đồng thời khẳng định hiện chưa thể khẳng định nguyên nhân gây ra tử vong là do uống nước tăng lực 5-Hour Energy.

Hồi cuối tháng 10 vừa qua, FDA cũng thông báo đang điều tra năm trường hợp tử vong và một vụ đột quỵ có khả năng liên quan tới loại đồ uống Monster Energy.

[Nước tăng lực Monster Energy bị tố gây chết người]


Monster Beverage đang bị gia đình Anais Fournier kiện ở bang California.

Anais đã tử vong do chứng loạn nhịp tim hồi tháng 12/2011 với nguyên nhân được cho là do đã uống hai lon Monster Energy trong vòng 24 giờ. Cha mẹ cô đã cáo buộc công ty trên không cảnh báo cho khách hàng về những nguy hiểm tiềm tàng trong sản phẩm của họ.

Hai thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ là Dick Durbin của bang Illinois và Richard Blumenthal của bang Connecticut đã yêu cầu có một cuộc gặp với Giám đốc FDA Margaret Hamburg “để thảo luận những biện pháp mà cơ quan này phải tiến hành để đảm bảo an toàn cho các sản phẩm này”./.

Huy Bình (Vietnam+)