Muỗi Aedes Aegypti, vật trung gian lây truyền virus Zika, trong phòng thí nghiệm tại một trung tâm nghiên cứu y học ở Cali, Colombia ngày 25/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố các nhà khoa học trên thế giới đều nhất trí rằng virus Zika có liên quan trực tiếp tới bệnh đầu nhỏ ở trẻ và hội chứng rối loạn Guillain Barre, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên.

Theo báo cáo tuần mới nhất của WHO, dựa trên các số liệu thống kê và các kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học tin rằng virus Zika là nguyên nhân dẫn tới chứng Guillain Barre, bệnh đầu nhỏ và nhiều chứng bệnh thần kinh khác.

Qua đó, WHO đã tô đậm hơn nữa mối liên hệ giữa Zika và các chứng bệnh về thần kinh bởi trong báo báo tuần trước, WHO mới chỉ xác nhận "khả năng cao" về sự tồn tại mối liên hệ này.

Trong khi đó, các nhà khoa học Đại học Califonia, Mỹ, cho biết virus Zika có thể làm tổn thương các tế bào gốc qua các axit amin và cảnh báo bằng cách này virus nguy hiểm có thể tấn công vào các bào thai khi các thai phụ bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, điều này cần được kiểm chứng.

Cũng trong báo cáo mới, WHO ghi nhận số trường hợp mắc hội chứng đầu nhỏ và những dị tật bào thai ở Colombia, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng thứ hai trên thế giới trong đợt dịch lần này, đang gia tăng.

Các nhà khoa học nước này đã kiểm tra 32 trường hợp trẻ sơ sinh bị nghi mắc bệnh đầu nhỏ trong đó 8 trường hợp được xác định dương tính với virus Zika.

Hiện Colombia đã có gần 60.000 bệnh nhân nghi nhiễm virus Zika, trong đó có gần 11.000 phụ nữ mang thai và 400 bệnh nhân Guillain Barre.

Trong khi đó, 6 quốc gia khác không có muỗi Aedes, vật chủ trung gian lây truyền virus Zika, cũng ghi nhận một số trường hợp nhiễm bệnh. Các quốc gia này bao gồm Argentina, Chile, Pháp, Italy, New Zealand và Mỹ./.