Mỹ, ngày 7/4, quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với sáu công ty của Iran và một người Trung Quốc với lý do các hãng và cá nhân này đã trợ giúp chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Tehran.

Bộ Tài chính Mỹ đồng thời nêu đích danh tám tên giả mà bộ này nói là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kinh tế và thương mại Limmt của Trung Quốc (đã bị trừng phạt năm 2006) đã sử dụng để lách các lệnh cấm.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ Washington đã hành động theo đúng các nghĩa vụ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các nghĩa vụ quốc tế khác "nhằm ngăn chặn các công ty này lợi dụng hệ thống tài chính quốc tế để theo đuổi các công nghệ ly tâm và tên lửa cho Iran".

Năm công ty của Iran bị cáo buộc liên quan tới hoạt động của Tổ chức Công nghiệp quốc phòng Iran (Dio) gồm Khorasan Metallurgy Industries, Kaveh Cutting Tools Company, Amin Industrial Complex, Yazd Metallurgy Industries và Shahid Sayyade Shirazi Industries.

Ngoài ra, một hãng khác của Iran là Niru Battery Manufacturing Company bị cho rằng có dính líu tới Bộ Quốc phòng và lực lượng hậu cần Iran (Modafl). Cả Dio và Modafl đều bị liệt vào "danh sách đen" của Bộ Ngoại giao Mỹ vì các hoạt động hỗ trợ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Iran.

Công dân Trung Quốc bị Bộ Tài chính Mỹ phong tỏa tài sản đợt này là Lý Phương Vĩ, Giám đốc quản lý thương mại của Limmt.

Thời gian gần đây, Washington liên tục áp đặt lệnh trừng phạt nhiều công ty và thể chế tài chính của Iran nhằm gây sức ép buộc Teheran chấm dứt chương trình hạt nhân mà Mỹ cho rằng nhằm phát triển vũ khí hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)