(Nguồn: THX/TTXVN)

Tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh trong những tháng đầu năm 2016 có phần bị mất đà và thiếu cân bằng, sau khi các số liệu thống kê chính thức vừa công bố cho thấy lĩnh vực chế tạo của nước này vẫn chưa thoát khỏi tình trạng suy thoái kéo dài nhiều năm qua, sản lượng thép rớt xuống mức thấp nhất trong bảy năm trở lại đây, trong khi thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh hơn dự báo.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết với mức giảm 1,1% trong tháng 2/2016, sản lượng lĩnh vực chế tạo của Xứ sở Sương mù đã giảm mạnh hơn rất nhiều so với dự báo của các nhà phân tích.

Ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng thép tại Anh trở nên trầm trọng hơn trong tháng 3/2016, sản lượng thép thô cũng đã giảm trong hai tháng đầu năm và đứng ở mức thấp nhất trong bảy năm qua. Cùng với đó, thâm hụt thương mại tăng mạnh hơn dự báo là một dấu hiệu nữa cho thấy sự xáo động các thị trường toàn cầu hồi đầu năm nay đã ảnh hưởng tiêu cực tới các nhà máy chế tạo của Anh.

Theo ONS, thâm hụt thương mại hàng hóa trong tháng Hai vừa qua đứng ở mức 11,96 tỷ bảng Anh, cao hơn đáng kể so với mức dự báo 10,2 tỷ bảng của các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, do nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) tăng lên mức cao kỷ lục. Thâm hụt thương mại hàng hóa của Anh với các nước EU trong cùng thời gian này nới rộng lên mức cao 8,6 tỷ bảng.

Sản lượng trong lĩnh vực chế tạo cùng với hoạt động thương mại yếu đi trong tháng 2/2016 là những dấu hiệu mới nhất cho thấy kinh tế Anh khó tránh khỏi tăng trưởng chậm lại trong ba tháng đầu năm nay, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu giảm sút, các thị trường tài chính toàn cầu trải qua nhiều xáo động, cộng thêm tình hình bất ổn tại Anh trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU vào tháng Sáu tới.

Trong bối cảnh này, nhà kinh tế Howard Archer thuộc công ty tư vấn Global Insight nhận định kinh tế Anh quý I/2016 khó lòng tăng trưởng quá mức 0,4%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 0,6% trong quý IV/2015.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia của Anh đưa ra con số tăng trưởng bi quan hơn, theo đó “đảo quốc sương mù” chỉ tăng 0,3% trong quý đầu năm, nhịp độ tăng yếu kém nhất kể từ quý cuối năm 2012.

Trong khi đó, Simon Wells, nhà kinh tế kỳ cựu thuộc ngân hàng HSBC, cho rằng lĩnh vực chế tạo của Anh vẫn “kẹt” trong tình trạng suy thoái năm thứ ba trong tám năm trở lại đây. Sản lượng lĩnh vực chế tạo hiện vẫn thấp hơn khoảng trên 10% so với năm mức cao đỉnh điểm hồi năm 2008. Sự yếu kém của lĩnh vực chế tạo - hiện đóng góp khoảng 1/10 GDP của Anh - đồng nghĩa với việc dịch vụ sẽ vẫn là lĩnh vực chủ chốt dẫn dắt kinh tế nước này tăng trưởng.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát được tiến hành trong tuần qua cho thấy lĩnh vực dịch vụ cũng có phần chững lại trong tháng 3/2016, vào thời điểm nền kinh tế này đối mặt với không ít rủi ro, một trong số này liên quan đến khả năng Anh rời EU./.