Vườn hoa ly. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Để nâng cao hiệu quả kinh tế trong nghề trồng hoa, nhiều hộ nông dân tại làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, đã nghiên cứu trồng và thuần dưỡng thành công nhiều giống hoa có xuất xứ từ vùng ôn đới.

Nếu như trước đây, các loại hoa và trái cây ôn đới chỉ được trồng tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) như ly, dâu tây, tulip... thì giờ đây đã được trồng thành công tại làng hoa Sa Đéc.

Ông Trần Văn Tiếp, xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc, cho biết các loại hoa xứ lạnh khó trồng trong điều kiện nắng nóng, nhưng có giá trị kinh tế cao hơn các loại hoa truyền thống.

Sau nhiều lần nghiên cứu trồng hoa ly tại vùng khí hậu nóng đã thành công và cho hoa đẹp đạt chất lượng, ông Tiếp đã cùng các nhà vườn khác đầu tư mở rộng và đem lại hiệu quả kinh tế gấp 3-4 lần so với các giống hoa truyền thống.

Vụ hoa Tết năm nay, ông nhập 60.000 củ giống hoa ly từ Hà Lan về chia ra cho các hộ khác để trồng, giá trung bình 1 chậu/1 cây (có từ 4 đến 5 bông) có giá từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng.

Năm nay, ông Tiếp sản xuất được 10 dòng hoa mới, với số lượng từ 50.000-60.000 chậu. Đặc biệt, có cây trúc mai, giống hoa mới xuất hiện lần đầu tiên ở làng hoa Sa Đéc. Đây là giống có xuất xứ từ quần đảo Hawaii (Hoa Kỳ).

Ông Tiếp cho biết với giống hoa mới này, năm nay ông trồng 5.000 giỏ và được mọi người ưa chuộng nên bán gần hết hàng. Năm sau, ông sẽ tiếp tục sản xuất 1 giống hoa mới cũng từ các nước ôn đới mà chưa từng được trồng tại Sa Đéc.

Anh Trần Duy Phong, phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, cho biết năm nay anh trồng hơn 20.000 giỏ hoa như hoa ly, hoa sống đời. Hiện, anh đã thuần dưỡng thành công hoa tulip nhưng chỉ sản xuất số lượng ít trong năm nay. Sang năm tới, anh Phong sẽ sản xuất số lượng lớn giống hoa tulip vì thị trường rất ưa chuộng loại hoa này.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó trưởng phòng kinh tế, Ủy ban Nhân dân thành phố Sa Đéc, cho biết ngoài những chủng loại hoa truyền thống hàng năm thì năm nay Sa Đéc có thêm 1 số loại hoa kiểng mới thuộc vùng ôn đới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Trước đây, các giống hoa xứ lạnh như hoa đồng tiền, hoa chuông... đều do Trung tâm ứng dụng công nghệ cao nhân giống thành công bằng phương pháp nuôi cấy mô, với số lượng cây giống lớn cung cấp cho người dân sản xuất. Nay, với các giống hoa mới này sẽ làm thêm đa dạng các chủng loại hoa được trồng tại Sa Đéc.

Từ đó, giúp thu hút khách du lịch đến thăm quan làng hoa ngày càng đông hơn, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân trồng hoa, từng bước xây dựng Sa Đéc trở thành thành phố hoa trong tương lai./.