Them nhieu nan nhan trong vu danh bom moi nhat tai Afghanistan hinh anh 1Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: NBC)

Giới chức Afghanistan cho hay số người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe ngày 19/9 nhằm vào trụ sở Cơ quan Tình báo quốc gia Afghanistan tại tỉnh Zabul, miền Nam nước này, đã tăng gấp đôi, lên 20 người. Ngoài ra, số người bị thương cũng tăng lên 95 người.

Theo giới chức địa phương, con số thương vong có thể tiếp tục tăng trong khi các nhóm cứu hộ và người dân đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhận bị mắc kẹt trong đống đổ nát của tòa nhà.

Vụ đánh bom xảy ra khi chiếc xe đỗ bên ngoài trụ sở Cơ quan Tình báo quốc gia Afghanistan tại thành phố Qalat, thủ phủ tỉnh Zabul, đã phát nổ.

Vụ đánh bom còn gây thiệt hại cho bệnh viện tỉnh Zabul nằm gần hiện trường.

[Đánh bom xe gần cơ quan tình báo Afghanistan, gần 50 người thương vong]

Phiến quân Taliban đã thừa nhận tiến hành vụ bạo lực trên và cho biết đây là hành động chống lại Cơ quan Tình báo quốc gia Afghanistan và các nhân viên tình báo.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết Taliban muốn nhằm vào một cơ sở huấn luyện của Cơ quan Tình báo quốc gia Afghanistan, song đã lại đỗ chiếc xe chở bom bên ngoài cổng bệnh viện gần cơ quan trên, do vậy vụ đánh bom gây ra số thương vong lớn. Trong số người bị thương nặng, có nhiều phụ nữ, trẻ em, nhân viên y tế và bệnh nhân.

Vụ đánh bom tại Zabul là vụ bạo lực mới nhất do phiến quân Taliban tiến hành trong suốt tuần qua tại Afghanistan trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28/9 tới và diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt đàm phán với nhóm Hồi giáo cực đoan này về thỏa thuận hòa bình và khả năng rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan.

Trước đó, hồi đầu tuần, phiến quân Taliban đã tiến hành vụ đánh bom đẫm máu, một vụ gần địa điểm vận động tranh cử của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ở tỉnh miền Trung Parwan và một vụ ở thủ đô Kabul, khiến 48 người thiệt mạng và 80 người bị thương.

Nhóm này cũng cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các điểm vận động tranh cử cũng như các địa điểm bỏ phiếu./.

(TTXVN/Vietnam+)