Them nhieu nguoi chet, mat tich trong tham hoa chay rung o California hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) thị sát khu vực bị tàn phá trong thảm họa cháy rừng tại Malibu, California, Mỹ ngày 17/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng cứu hộ Mỹ đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những người được thông báo mất tích trong thảm họa cháy rừng Camp Fire kéo dài 9 ngày qua ở bang California, miền Tây nước Mỹ.

Theo báo cáo mới nhất của giới chức địa phương, trong ngày 17/11, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm 5 thi thể nạn nhân. Như vậy, vụ thảm họa cháy rừng này đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 76 người.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã xác định được vị trí của hơn 700 người được báo cáo mất tích trước đó và đã xác nhận những người này an toàn, trong khi còn gần 1.300 người hiện chưa rõ tung tích.

Đến nay, các nhà chức trách Mỹ đã xác định danh tính của 63 trong tổng số 76 thi thể nạn nhân được tìm thấy.

Theo các quan chức thuộc lực lượng phòng cháy chữa cháy của Mỹ, sau 9 ngày xảy ra thảm hỏa, hơn 60.000ha rừng, hơn 9.700 nhà dân bị thiêu trụi.

Ít nhất 1.100 người đang phải sống trong các khu lều bạt dựng tạm trong nhà thờ, trường học, trung tâm cộng đồng, trong khi đó có tổng cộng hơn 47.000 người đã được thông báo phải sơ tán.

Hiện lực lượng cứu hộ đã khống chế được 55% đám cháy. Công tác dập tắt các đám cháy trong vài ngày tới sẽ thuận lợi hơn khi dự báo sẽ có mưa vào giữa tuần.

[Mỹ: Hơn 1.000 người mất tích trong thảm họa cháy rừng ở California]

Cùng ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thị sát tại một số khu vực bị nạn, trong đó có một khu vực ở chân núi Sierra Nevada - nơi đã tìm thấy 71 thi thể nạn nhân chết cháy.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng nguyên nhân khiến số vụ cháy rừng gia tăng ở địa phương này trong thời gian gần đây là do công tác quản lý yếu kém.

Tổng thống Trump bày tỏ thương tiếc các nạn nhân thiệt mạng và chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình nạn nhân, đồng thời hy vọng đây sẽ làm thảm họa thảm khốc cuối cùng.

Camp Fire được xem là trận cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử bang California, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Thách thức lớn nhất hiện nay đối với giới chức địa phương là đảm bảo việc cung cấp nơi ăn, chốn ở cho hàng nghìn người mất nhà cửa.

Kể từ 3 tháng nay, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Giới chuyên gia nhận định các đợt nắng nóng, tình trạng khô hạn - biểu hiện của tình trạng biến đổi khí hậu là những nguyên nhân khiến tình trạng cháy rừng gia tăng.

Số liệu thống kê cho thấy chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm nay, lực lượng cứu hỏa bang California đã phải đối phó với 21.448ha rừng bị cháy, cao hơn nhiều so với mức 9.308ha của cùng kỳ năm năm ngoái./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)